Sôi động sân chơi thể thao dịp hè

19/06/2024 - 06:46

 - Dịp hè là thời gian học sinh được nghỉ ngơi, thư giãn. Để trẻ nhỏ có môi trường phát triển thể chất lành mạnh, bên cạnh những lớp rèn luyện năng khiếu, nâng cao kiến thức văn hóa thì các hoạt động thể dục - thể thao (TDTT) thu hút đông đảo thanh, thiếu niên tham gia tập luyện, vui chơi.

Phổ cập bơi cho học sinh

Nhằm đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể chất cho trẻ em, nhiều sân chơi thể thao được tổ chức trong dịp hè. Cùng với đó, các hoạt động rèn luyện kỹ năng cũng được lồng ghép để giúp các em vừa học vừa chơi, phát huy sở trường. Ngay từ những ngày đầu hè, không khí tập luyện TDTT trong thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi nổi.

Vào mỗi buổi chiều tối, tại các trung tâm văn hóa, sân trường hay sân UBND các xã, phường, thị trấn từ thành thị đến nông thôn đều nhộn nhịp, sôi động. Các câu lạc bộ TDTT, như: Võ thuật, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, bóng đá, thể dục nhịp điệu… thu hút nhiều người tham gia tập luyện.

Việc tổ chức tốt các hoạt động TDTT trong dịp hè sẽ tạo điều kiện cho thanh, thiếu niên có sân chơi lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội. Trong đó, võ thuật luôn là môn thể thao được thanh, thiếu niên yêu thích tập luyện. Bởi, tập võ vừa rèn luyện sức khỏe, vừa nâng cao bản lĩnh, tính kiên trì và ý thức vươn lên trong cuộc sống. Những ngày này, các câu lạc bộ võ thuật tiếp nhận nhiều học sinh, thanh, thiếu niên đến đăng ký học ngày càng đông. Để các võ sinh tập luyện hiệu quả, các huấn luyện viên đều có phương pháp huấn luyện phù hợp với từng lứa tuổi.

Thấy việc học võ bổ ích nên chị Lê Hoàng Thanh Thủy (ngụ phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên) đã cho con gái (9 tuổi) đi học võ cổ truyền. Chị Thủy chia sẻ: “Sau hơn 2 tuần đi học võ, cháu rất thích. Nếu việc học võ vào buổi tối không ảnh hưởng đến việc học của cháu vào năm học sau thì tôi sẽ cho cháu học xuyên suốt, chứ không chỉ vào dịp hè. Vì học võ sẽ giúp cháu nâng cao sức khỏe, biết cách tự vệ cho bản thân”.

Còn Nguyễn Quang Khải (học sinh lớp 6, ngụ thị trấn An Châu, huyện Châu Thành) cho biết: “Em rất vui khi được học võ, dù lúc mới tập có hơi mệt nhưng dần sẽ quen và khỏe mạnh, dù tập luyện nhiều hơn. Vui nhất là em đã giảm được hơn 2kg sau gần 1 tháng tập luyện. Ngoài tập võ, em còn tập đánh cầu lông vào dịp hè này, để nâng cao sức khỏe”.

Các câu lạc bộ võ thuật thu hút võ sinh trong dịp hè

Dịp hè còn là thời điểm tốt để các địa phương tiếp tục thực hiện chương trình phổ cập bơi cho trẻ em. Là tỉnh có hệ thống sông ngòi chằng chịt nên hè là khoảng thời gian tốt nhất để các bậc phụ huynh đưa con em mình đi học bơi. Khi tham gia khóa học, các em được hướng dẫn những động tác khởi động tay chân trên cạn và các bài tập làm quen với nước; kỹ thuật trong bơi lội, xử lý tình huống chuột rút khi ở dưới nước; thành thạo một số kiểu bơi như chuyền sấp, ngửa, bơi vượt lũ sông rạch, ao, hồ… Đây không chỉ là sân chơi lành mạnh và bổ ích mà còn phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ em.

Chị Nguyễn Thị Thảo (ngụ phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) cho biết: “Do nhà ở gần sông nên hè này, tôi đã đưa con trai (9 tuổi) đến hồ bơi gần nhà để tập bơi. Đến đây, giáo viên sẽ trang bị cho con những kỹ năng bơi lội cần thiết. Mục tiêu đặt ra là con mình phải biết bơi cơ bản trong dịp hè này”.

Là môn thể thao “vua”, bóng đá luôn thu hút đông đảo thanh niên tập luyện, thi đấu. Vào mùa hè, dù sân cỏ nhân tạo ở thành thị hay sân đất ở vùng nông thôn đều rất nhộn nhịp. Ngoài ra, nhiều địa phương, đơn vị còn tổ chức các lớp kỹ năng bóng đá để tạo sân chơi bổ ích cho các cầu thủ nhí trong dịp hè.

Em Cao Trần Ngọc Minh (học sinh lớp 10, ngụ phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên) cho biết: “Sau giờ học, em cùng các bạn đi đá bóng để rèn luyện sức khỏe, thư giản sau những giờ học căng thẳng. Mặc dù vào thời gian nghỉ hè nhưng tụi em vẫn thường xuyên tập trung để đá bóng giao lưu với các đội khác vào những buổi chiều hoặc buổi tối”…

Với sự quan tâm của các cấp, ngành, thông qua các hoạt động hè được tổ chức phù hợp, ý nghĩa, góp phần giúp học sinh, trẻ em tránh xa tệ nạn xã hội và được tận hưởng một mùa hè vui vẻ, trọn vẹn, đầy ý nghĩa, phù hợp lứa tuổi các em.

LÊ HOÀNG