Tấm lòng của những bô lão

23/06/2021 - 03:34

 - Chi hội Mái ấm tình thương xã Định Thành (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) là nơi tập hợp những bô lão có tuổi đời cao nhất đến hơn 80 tuổi, người “trẻ” nhất ngoài 40 tuổi. Nhiều năm qua, các thành viên trong chi hội hoạt động với mục tiêu xây mái ấm cho người nghèo khó làm niềm vui cho mình.

A A

Các thành viên Chi hội Mái ấm tình thương xã Định Thành luôn nêu cao tinh thần thiện nguyện vì người nghèo

Thành lập vào năm 2017, ban đầu, Chi hội Mái ấm tình thương xã Định Thành chỉ có 17 thành viên. Sau thời gian hoạt động tích cực, nêu cao việc làm ý nghĩa, chi hội đã tăng số lượng thành viên hoạt động thường xuyên hơn 50 người. “Lúc trước, tôi là thành viên Hội Mái ấm tình thương huyện Thoại Sơn. Nhờ tham gia đổ cột, cất nhà cho người nghèo nên tôi thấy việc làm rất ý nghĩa. Ông bà ta vẫn nói “an cư lạc nghiệp”, có mái ấm vững chắc rồi, mọi người sẽ cố gắng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Qua thống nhất với Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xã Định Thành, chúng tôi mang nỗi trăn trở về việc thành lập Chi hội Mái ấm tình thương xã đề xuất lãnh đạo địa phương và nhận được sự chấp thuận. Thế là từ đó, xã Định Thành có chi hội luôn tích cực đổ cột và cất nhà cho người nghèo khó, được nhiều nhà hảo tâm quan tâm, tiếp sức” - Chi hội trưởng Chi hội Mái ấm tình thương xã Định Thành Lê Văn Thân thông tin.

Hàng tháng, ngày 29 (âm lịch), các thành viên trong Chi hội Mái ấm tình thương xã Định Thành sẽ tập hợp tại Ban Trị sự PGHH xã để làm công việc đổ cột. Tham gia tích cực nhất là các lão nông 60-70 tuổi. Những cụ ngoài 80 cũng thường tham gia, động viên tinh thần cho lớp trẻ. Gần đây, những người ngoài 40 tuổi cũng tham gia nhiệt tình. Mỗi người mỗi việc, không ai bảo ai nhưng công việc diễn ra nhịp nhàng, trôi chảy. Tiếng xúc cát, đá, tiếng đổ xi-măng, tiếng bẻ sắt xen lẫn những nhịp chân vội vã và giọt mồ hôi trên vai áo, song các thành viên vẫn vui cười vì việc mình làm góp phần mang lại mái ấm vững chãi cho bà con nghèo.

Trung bình mỗi tháng, Chi hội Mái ấm tình thương xã Định Thành đổ khoảng 4 bộ cột cho hộ nghèo, khó khăn. Khi đổ xong, gia đình nào không có điều kiện, chi hội sẽ nhận việc vận chuyển các bộ cột và xây cất căn nhà. Đương nhiên, tất cả đều xuất phát từ sự tự nguyện. Hôm nào cần lực lượng cất nhà, Chi hội trưởng sẽ thông báo trong các thành viên, ai sắp xếp thời gian được sẽ tham gia. Chỉ thế thôi, ngày cất nhà cho bà con nghèo, các thành viên có mặt rất đông. Nhờ kinh nghiệm và sự nhiệt tình, hầu hết các căn nhà được dựng lên rất nhanh.

Trong quá trình cất nhà, chi hội tranh thủ vận động các nhà hảo tâm, cửa hàng vật liệu xây dựng đóng góp hay bán với giá ưu đãi, giúp tiết kiệm thêm một khoản cho người dân. Đối với các công đoạn, như: cuốn nền, đổ cột bê-tông, dựng nhà… đều được các thành viên của chi hội làm tình nguyện và đảm bảo độ vững chắc cho căn nhà theo tiêu chí “3 cứng” (nền cứng, vách cứng, mái cứng).

“Dù chỉ mới thành lập khoảng 5 năm, nhưng Chi hội Mái ấm tình thương xã Định Thành xây cất rất nhiều mái ấm tình thương cho người nghèo của địa phương. Bình quân mỗi tháng, chi hội hỗ trợ cất khoảng 15 căn nhà, có tháng nhu cầu nhà ở nhiều, con số hỗ trợ lên đến 20 căn nhà. Ngoài đổ cột, cất nhà, Chi hội Mái ấm tình thương xã còn làm nhiều công việc từ thiện khác, như: sửa chữa đường hư hỏng, cất cầu…” - Trưởng ban Trị sự PGHH xã Định Thành Nguyễn Thành Thương chia sẻ.

Dù đa phần thành viên trong Chi hội Mái ấm tình thương xã Định Thành đều là những người lớn tuổi, nhưng với tình thương và sự đồng cảm cùng các phận đời nghèo khó, quanh năm sống cảnh “nắng lo, mưa sợ” vì mái nhà không lành lặn, họ đều tích cực tham gia. Hành động ý nghĩa này được sự đồng hành của nhiều nhà hảo tâm.

“Là thành viên gắn bó Chi hội Mái ấm tình thương xã Định Thành từ những ngày đầu thành lập, tham gia cất nhiều căn nhà cho bà con nghèo, tôi hiểu và chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Vậy nên, khi chi hội cần, tôi đều tranh thủ thời gian tham gia. Bản thân tôi được gia đình hỗ trợ, ủng hộ rất nhiều. Đó là may mắn rất lớn với người làm công tác từ thiện” - chú Đặng An Lành (60 tuổi, ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành) bày tỏ.

"Nhiều năm qua, Chi hội Mái ấm tình thương xã Định Thành phối hợp rất tốt cùng UBMTTQVN xã trong việc cất nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn. Các căn nhà chi hội cất đều vững chãi, đạt độ bền cao. Chúng tôi cũng hỗ trợ chi hội bằng việc kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp chung tay tiếp sức để những bộ cột được đổ lên vì người nghèo ngày càng nhiều hơn, góp phần cùng địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội" - Chủ tịch UBMTTQVN xã Định Thành Nguyễn Hoài An nhấn mạnh.

PHƯƠNG LAN