Tấm lòng người cựu chiến binh

01/06/2021 - 05:22

 - Là một trong những gương điển hình tham gia phong trào xã hội - từ thiện ở xã Mỹ Đức (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang), ông Lâm Từ Long (sinh năm 1959, Chi hội trưởng Cựu chiến binh ấp Mỹ Hiệp, xã Mỹ Đức) tích cực thực hiện các hoạt động hỗ trợ địa phương chăm lo về nhà ở cho người có hoàn cảnh khó khăn trong nhiều năm qua.

A A

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có đông anh em tại huyện Chợ Mới. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, tuổi nhỏ ông Lâm Từ Long đã trải qua cuộc sống mưu sinh vất vả. Năm 18 tuổi ông nhập ngũ, cùng đồng đội đóng quân trên đất bạn Campuchia, đến năm 1980 ông phục viên trở về địa phương sinh sống do bị thương ở cánh tay. Sau đó, ông lập gia đình và chuyển đến cư trú tại ấp Mỹ Hiệp (xã Mỹ Đức) cho đến nay.

Giai đoạn đầu mới lập gia đình, cuộc sống gia đình nhỏ của ông Long rất khó khăn, cả gia đình chỉ có căn lều dựng tạm để tránh mưa, tránh nắng, sống nhờ vào công việc làm thuê, mướn và tiền trợ cấp thương binh. Nhờ chịu thương, chịu khó, cần cù lao động, quyết tâm vượt qua đói nghèo, cuộc sống gia đình ông Long ngày càng ổn định, có tích lũy và vươn lên khấm khá.

Ông Lâm Từ Long được các cấp từ Trung ương đến địa phương khen thưởng về thành tích học tập và làm theo Bác

Khi có cuộc sống tốt hơn, nhìn thấy những cảnh đời còn khó khăn xung quanh, ông Long mong muốn đóng góp một phần công sức để giúp đỡ họ. Là thành viên Hội Cựu chiến binh xã Mỹ Đức và Chi hội trưởng Cựu chiến binh ấp Mỹ Hiệp, ông Long tích cực tham gia các phong trào do Hội Cựu chiến binh xã và địa phương phát động. Hàng năm, ông cùng các hội viên cựu chiến binh tại địa phương hùn vốn hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời, tích cực đóng góp tiền vào các hoạt động xã hội - từ thiện, như: xây cầu, làm đường, trường học…

Vì từng trải qua cuộc sống trong túp lều tạm bợ nên ông Long rất cảm thông với những người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Do đó, năm 2016, ông vận động thành lập đội cất nhà từ thiện do ông làm tổ trưởng. Đội có 5 thành viên hoạt động theo phương châm: “Ai có tiền góp tiền, không có tiền thì góp công”. Hàng năm, đội cất nhà từ thiện lên kế hoạch khảo sát các hộ khó khăn về nhà ở tại địa phương, sau đó báo cáo với Hội Cựu chiến binh xã và UBMTTQVN xã Mỹ Đức lên kế hoạch cất nhà.

Ông Lâm Từ Long tham gia cất nhà cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

5 năm qua, đội cất nhà từ thiện đã vận động và cất trên 40 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở. Ông Long cho biết: “Khi chúng tôi lên kế hoạch cất nhà, UBMTTQVN xã hỗ trợ một phần kinh phí và tole, nếu hộ gia đình thụ hưởng có kinh phí góp thêm một phần, nếu quá khó khăn thì đội cất nhà từ thiện sẽ hỗ trợ hoàn toàn. Thực hiện công việc cất nhà cho người có hoàn cảnh khó khăn, thành viên của đội tham gia rất nhiệt tình, không chỉ góp công sức, các anh em còn tích cực góp tiền để mua cây, gỗ, vật tư cất nhà”.

Ngoài hỗ trợ cho người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, các thành viên của đội cất nhà từ thiện còn vận động đóng góp tiền để làm cầu, đường giao thông nông thôn… Từ năm 2016 đến nay, đội vận động được hàng trăm triệu đồng và trên 500 ngày công lao động.

Ông Long chia sẻ: “Có thể giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn có được mái nhà đàng hoàng để tránh mưa, tránh nắng, phần nào giảm bớt khó khăn trong cuộc sống tôi thấy rất vui. Là thương binh, tôi luôn nhắc nhở bản thân và tâm niệm phải phấn đấu “dù tàn nhưng không phế”, tôi mong sức khỏe mình tốt để tham gia công tác xã hội - từ thiện, góp sức giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn”.

Từ những đóng góp thiết thực vào công tác xã hội - từ thiện những năm qua, ông Lâm Từ Long đã được nhận bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vì có thành tích trong lao động sản xuất, học tập, công tác và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; nhiều bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích trong phòng trào “Đền ơn đáp nghĩa” và học tập Bác. Ngoài ra, ông còn được cấp xã, huyện khen thưởng về thi đua sản xuất và nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi tiêu biểu, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, là tấm gương để cổ vũ tinh thần vượt khó vươn lên của những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

MỸ LINH