Tấm lòng Thiện Nguyễn

20/10/2021 - 05:39

 - Với tấm lòng hào hiệp vì cộng đồng, anh Nguyễn Minh Thiện (thường gọi Thiện Nguyễn, sinh năm 1982, ngụ ấp Vĩnh Hiệp, xã Vĩnh Khánh, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) được nhiều người trân quý. Anh đã có nhiều hoạt động sẻ chia, giúp đỡ người dân huyện Thoại Sơn trong những tháng khó khăn do đại dịch.

A A

Tặng quà cho người dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thoại Sơn

Mấy tháng qua, anh Thiện Nguyễn đã không quản nắng mưa, ngày đêm cùng cán bộ và lực lượng tình nguyện viên của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thoại Sơn chuyên chở những phần quà đến cứu trợ người dân gặp cảnh khó khăn. Đó là những suất gạo 5kg hoặc 10kg, những suất đường, bột ngọt, nước tương, nước mắm, dầu ăn… để giúp người dân hạn chế ra ngoài trong lúc thực hiện giãn cách xã hội. Vừa bỏ tiền túi và kêu gọi người thân, bạn bè cùng đóng góp, anh Thiện vừa bỏ công sức chuẩn bị, chuyên chở đến tận nhà người dân. Tấm lòng ấy thật đáng trân quý.

“Nào giờ tôi chuyên tâm làm ăn, ít khi đi làm thiện nguyện. Thế rồi, cơ duyên là do trong những ngày giãn cách xã hội, cửa hàng đồ gỗ, trang trí nội thất tôi đang kinh doanh tạm đóng cửa. Lúc bấy giờ rảnh rỗi, tôi được chú Năm (Phan Hữu Lực, ngụ ấp Vĩnh Hiệp, xã Vĩnh Khánh) rủ đi làm thiện nguyện. Ban đầu, tôi với một số nhà hảo tâm đồng hành cùng chú Năm và bạn bè thân thiết mua gạo tặng cho người dân nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, người thất nghiệp do dịch COVID-19 trong xã, dần dần mở rộng sang các xã khác” - anh Thiện nhớ lại.

Càng đi càng thấy thương người dân quê mình vốn đang sống trong hoàn cảnh khó khăn, nay càng thêm khó do dịch bệnh tác động. Ví như trường hợp của một cụ già 80 tuổi tạm ngưng bán vé số tại xã Tây Phú. Cụ đã xúc động và khóc khi nhận được túi gạo, túi quà do nhóm của chú Phan Hữu Lực và anh Thiện Nguyễn gửi tặng. “Hình ảnh càng giúp tôi hiểu việc chia sẻ với cộng đồng ý nghĩa như thế nào. Từ đó, tôi luôn “trên từng cây số” để kịp chuyển giao những món quà vật chất cùng những lời động viên giúp bà con có thêm động lực vượt qua dịch bệnh” - anh Thiện tâm sự.

Với tấm lòng hướng về người nghèo khó của anh Thiện và sự phối hợp nhiệt tình của anh em địa phương, những “Chuyến xe yêu thương” của anh Thiện và các nhà hảo tâm đã có mặt khắp 17 xã, thị trấn của huyện Thoại Sơn. Trong đó, có những xã còn được chuyến xe quay lại lần 2, lần 3 để tiếp tục giúp đỡ cho những hộ khó khăn mới phát sinh. Gần đây nhất, anh Thiện Nguyễn còn trao 10 tấn gạo và 1.000 phần quà cho UBND huyện Thoại Sơn để tiếp tục cung cấp gạo, thực phẩm, gia vị cho các bếp ăn tình nguyện tại các khu cách ly của huyện, xã, thị trấn.

“Chứng kiến tình cảnh người dân tự phát trở về quê từ các tỉnh, thành phố vùng dịch và đang thực hiện cách ly y tế trong cảnh khó khăn, thiếu thốn tại các cơ sở, lòng trắc ẩn khiến tôi “đứng ngồi không yên”. Tôi nhanh chóng huy động thêm các nhà hảo tâm, bạn bè tiếp tục phân phối gạo, thực phẩm đến các bếp ăn và không quên tặng thêm mỗi người dân sau thời gian cách ly một phần gạo, để họ yên tâm trở về nhà, ổn định cuộc sống” - anh Thiện chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn Nguyễn Ngọc Điệp thông tin: “Địa phương rất cảm kích và trân trọng tấm lòng của anh Nguyễn Minh Thiện. Trong suốt đợt dịch thời gian qua, anh Thiện, ông Phan Hữu Lực và các nhà hảo tâm đồng hành cùng nhóm đã giúp địa phương gần 200 tấn gạo, nhiều phần quà hỗ trợ người dân, trị giá trên 2 tỷ đồng. Việc làm này đã kịp thời cùng với cả hệ thống chính trị địa phương chung tay chăm lo đời sống người dân những ngày dịch bệnh, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện”.

Mặc dù đã giúp đỡ cho hàng ngàn hộ dân tạm thời vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, nhưng anh Thiện cho rằng, việc làm của mình hãy còn nhỏ bé, có chăng chỉ là góp thêm một sự lan tỏa trong cộng đồng về tấm lòng nhân ái, biết yêu thương, “nhường cơm sẻ áo” cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. “Hãy làm thiện nguyện bằng cả tấm lòng, có ít làm ít, có nhiều làm nhiều, đừng đợi đến lúc có điều kiện mới làm. Xung quanh mình còn biết bao nhiêu người khốn khó, giúp đỡ một ai đó không chỉ mang niềm vui đến họ mà chính bản thân mình cũng được lan tỏa niềm hạnh phúc vì được sẻ chia, phụng sự” - anh Thiện Nguyễn truyền tải thông điệp nhỏ.

TRÚC PHA