Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, chủ trì điểm cầu tại Trung ương.
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ Bộ Công an đến Công an các đơn vị địa phương.
Tại điểm cầu An Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Nhàn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Công Thức và đại diện các ban, sở, ngành cấp tỉnh cùng tham dự.
.jpg)
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu An Giang.
10 năm qua, tình hình cháy, nổ còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng đã được kiềm chế so với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức rà soát các điều kiện về giao thông, nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy; việc xây dựng và thực tập định kỳ các tình huống giả định về cháy, nổ, sự cố, tai nạn đã giúp lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ nâng cao khả năng, kỹ thuật trong xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.
Phát huy vai trò nòng cốt, lực lượng Cảnh sát phóng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ luôn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ. Sự dũng cảm của các chiến sĩ cùng sự phối hợp kịp thời của Nhân dân đã giúp khống chế hiệu quả nhiều vụ hỏa hoạn, được xã hội ghi nhận cao.
Để nâng cao hiệu quả trong tình hình mới, ngày 31/1/2026, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 02, nhằm chuẩn hóa và đồng bộ các giải pháp phòng cháy, chữa cháy trên phạm vi toàn quốc.
Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đề nghị cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền địa phương, MTTQ, đoàn thể các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của của cơ quan, đơn vị gắn với trách nhiệm người đứng đầu.
Các ngành, các cấp, các địa phương, doanh nghiệp và người dân nâng cao năng lực, hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Định kỳ tổ chức tập huấn, diễn tập các phương án xử lý tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố đối với khu dân cư, cơ sở có nguy cơ cao về cháy, nổ…
NGUYỄN HƯNG