Với thời tiết lạnh giá trong dịp Tết Dương lịch 2021, bạn có thể cân nhắc lựa chọn một số món ăn sau, tùy thuộc vào sở thích, quỹ thời gian chế biến cũng như tính chất bữa ăn.
Tết dương lịch ăn gì?
Lẩu
Trời lạnh, lại muốn có bữa ăn ấm cúng, vui vẻ bên người thân, bạn bè thì không gì tiện lợi, ngon và... đỡ phải nghĩ bằng lẩu.
Nếu băn khoăn không biết Tết Dương lịch ăn gì, bạn có thể chọn lẩu.
Tùy sở thích, bạn có thể làm lẩu cá, lẩu hải sản, lẩu gà, lẩu chuyên bò, lẩu thập cẩm hoặc lẩu chay. Nước lẩu có nhiều loại với cách cho gia vị đặc trưng. Tuy nhiên, xu hướng ăn lẩu hiện nay là không cần ninh xương lâu và cầu kỳ, vừa có mùi nồng vừa không tốt cho sức khỏe. Chỉ cần gia giảm các nguyên liệu, đun sôi kỹ là bắt đầu nhúng được rồi. Thậm chí không cần xương, chỉ cần mấy loại củ quả có vị ngọt như ngô, su hào, quả lê... là có ngay nồi nước lẩu, sau đó những thực phẩm bạn nhúng vào sẽ giúp nước lẩu có thêm vị ngọt của đạm.
Bún giả cầy
Có rất nhiều công thức nấu giả cầy trên mạng, bạn có thể tham khảo và gia giảm theo ý thích của mình.
Để có nồi giả cầy ngon, bạn nên chọn phần chân giò có cả da, mỡ và nạc. Gia vị cần chuẩn bị để ướp chân giò gồm mẻ, riềng, ớt, tỏi, mắm tôm, hạt nêm, bột nghệ tạo màu... Bạn chỉ mất chừng 20 phút để ướp và 30 phút để nấu và có nồi giả cầy thơm nức. Tết Dương lịch 2021 trời rất lạnh, ăn bún giả cầy thì không gì bằng. Món giả cầy này ăn với cơm cũng rất ngon.
Giả cầy cũng là lựa chọn không tồi cho thực đơn Tết Dương lịch 2021.
Sườn nướng
Không ai chê sườn nướng bao giờ, nhất là trong ngày lạnh. Vì vậy nếu còn băn khoăn Tết dương lịch ăn gì, hãy nghĩ đến món này. Có nhiều công thức sườn nướng, sau đây là công thức món sườn nướng mật ong.
Sườn non chần qua nồi nước sôi, chặt miếng dài khoảng 5 cm, bề ngang là 2 dẻ sườn. Ướp sườn với 3 thìa canh mật ong, 1,5 thìa canh hạt nêm; nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, nước cốt chanh mỗi thứ 1 thìa canh, dầu ăn 2 thìa canh, ngoài ra cho thêm tỏi và ớt băm. Để tối thiểu 30 phút cho thấm gia vị.
Cá khoNhóm bếp than hoa, xếp sườn lên vỉ và nướng đến khi sườn chín, có màu vàng ươm đẹp mắt và dậy mùi thơm. Nhớ trở mặt liên tục khi nướng và quét thêm lớp nước ướp để món ăn ngon hơn. Bạn cũng có thể nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng.
Nếu không tụ tập, tiệc tùng mà đơn giản chỉ ở nhà với người thân thì Tết dương lịch ăn gì nhỉ? Trời rét, cá kho nhất định sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể làm cá kho riềng theo công thức sau: Cá cắt lát dày khoảng 3cm, ướp với hành băm, riềng thái sợi, nước mắm, bột nêm, đường, tiêu, để 30 phút cho ngấm gia vị, sau đó thêm nước hàng để tạo màu rồi đặt lên bếp kho nhỏ lửa trong 3-4 giờ, khi nước gần cạn thì tắt bếp.
Bò sốt vang
Tết Dương lịch ăn gì? Bò sốt vang là một gợi ý hay.
Thịt bò thái miếng vuông. cà chua, cà rốt, khoai tây cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với bột canh, hạt nêm, đường, bột nghệ mỗi thứ 1 thìa cà phê, thêm ít tiêu và 2 thìa canh rượu vang, để từ 30 phút đến 2 tiếng.
Đun chảy một chút bơ, cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào qua cho săn lại. Thêm nước, đun sôi, sau đó cho cà chua vào xào nhuyễn. Cho lá nguyệt quế vào, vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi thịt bò chín mềm thì thêm tương cà vào, 2 – 3 thìa rượu vang, đun thêm 1 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa miệng, tắt bếp.
Theo MINH NHẬT (VTC News)