Thái Lan sắp mở đảo Phuket, làm mẫu cho du lịch châu Á trong đại dịch COVID-19

16/06/2021 - 14:11

Thái Lan định cho phép du khách miễn cách ly khi tới du lịch tại hòn đảo thiên đường Phuket từ ngày 1-7 tới, miễn là du khách đã tiêm vaccine COVID-19 và không tới từ các quốc gia có nguy cơ cao.

A A

Theo Bloomberg, đây sẽ là lần đầu tiên hòn đảo du lịch này mở cửa đón du khách quốc tế kể từ hơn một năm qua.

Bãi biển ở Phuket, Thái Lan. Ảnh: Bloomberg

Kế hoạch mở cửa lại Phuket mang tên Hộp cát Phuket dựa trên cơ sở ít nhất 70% dân cư trên đảo phải tiêm vaccine COVID-19. Hiện nay, tỷ lệ này ở Phuket là 60%, cao hơn rất nhiều tỷ lệ trung bình toàn quốc 5%.

Chủ tịch công ty du lịch Banyan Tree ở Thái Lan, ông Ho Kwon Ping, cho biết: “Mọi chính phủ đều đang mò mẫm tìm cách mở cửa trở lại và Hộp cát Phuket thực sự là biện pháp khả thi hiện nay vì ngay cả ý tưởng bong bóng du lịch mà mọi người bàn tới đã không thể diễn ra. Đây sẽ là lần đầu tiên có một quốc gia với quy mô dân số lớn và tỷ lệ tiêm chủng thấp thực sự mở cửa cho thế giới”.

Châu Á chậm mở cửa trở lại do chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 diễn ra chậm chạp. Nhiều quốc gia vẫn chỉ cho phép công dân quay về nước và thực thi phong tỏa nghiêm ngặt để giữ cho số ca COVID-19 ở mức gần bằng 0. Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc và Singapore đã tìm cách mở lại hành lang du lịch miễn cách ly nhiều tháng qua, nhưng các đợt bùng phát dịch đã khiến kế hoạch đổ bể.

Trong khi đó, các quốc gia châu Âu như Pháp và Tây Ban Nha đang nới lỏng các biện pháp phòng dịch nhanh hơn và cho phép du khách đã tiêm vaccine từ nước ngoài nhập cảnh mà không cần cách ly. Ngay cả nếu kế hoạch Hộp cát Phuket diễn ra đúng kế hoạch, du khách quốc tế có thể phải cách ly khi trở về nhà.

Khách du lịch vui chơi tại khu nghỉ dưỡng trên đảo Koh Yao Yai, Phuket, Thái Lan, ngày 23-11-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Dù vậy, ông Ho và nhiều người trong ngành du lịch hoan nghênh kế hoạch, nói rằng Phuket là nơi tốt nhất để bắt đầu kế hoạch này vì có vị trí địa lý cô lập. Ông nói: “Bạn có thể kiểm soát dịch. Nếu tỷ lệ lây nhiễm tăng lên, bạn dập dịch và bảo vệ phần còn lại đất nước”.

Sáng kiến Hộp cát Phuket của chính phủ Thái Lan còn được chào đón hơn là chờ các thỏa thuận quốc tế về hộ chiếu vaccine. Mỹ là một trong những quốc gia đã loại trừ kế hoạch hộ chiếu vaccine vì lo ngại về quyền riêng tư.

Dù vậy, tiêm chủng vẫn là điều mấu chốt. Nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao mà Phuket trong suốt tuần qua chỉ có 6 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có những ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng. Trong khi đó, trên toàn Thái Lan, số ca mắc mới ở mức trung bình 2.790 ca/ngày, trong đó 1/3 là ở thủ đô Bangkok. 

Theo kế hoạch mở cửa trở lại, du khách đã tiêm vaccine có thể ở trên Phuket bao lâu tùy thích và đi tới các nơi khác ở Thái Lan sau khi ở đảo 14 ngày.

Ông Ho, sáng lập viên chuỗi bất động sản và giải trí gồm 48 khách sạn và khu nghỉ dưỡng ở hơn 10 quốc gia, nhận định: “Kế hoạch Hộp cát không chỉ dành cho Phuket hay Thái Lan. Đây là biện pháp khả thi cho các quốc gia châu Á khác”. Ngoài đảo Bali của Indonesia, kế hoạch này còn khả thi với Hải Nam của Trung Quốc, Phú Quốc ở Việt Nam.

Các chi tiết cuối cùng của kế hoạch sẽ được lực lượng đặc trách phòng chống COVID-19 của Thái Lan thông qua vào 17-6 và nội các thông qua vào tuần tới. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cho biết kế hoạch có thể được nhân rộng ở các điểm du lịch nổi tiếng trong nước như Chiang Mai và Koh Samui nếu thành công.

Khách du lịch tới sân bay quốc tế Phuket, Thái Lan, ngày 22-11-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Thaneth Tantipiriyakij, Chủ tịch Hội đồng Du lịch Phuket cho biết: “Chúng tôi vẫn đang chờ khung kế hoạch cuối cùng và mong khung này thân thiện với du khách, an toàn cho dân địa phương. Kế hoạch phải cân bằng thì mới hiệu quả”.

Ông Thaneth cho biết đang chờ chi tiết về danh sách các loại vaccine được chấp nhận và các quốc gia mà du khách tới từ đó đủ điều kiện du lịch miễn cách ly.

Số lượng du khách nước ngoài tới Thái Lan năm 2020 giảm mạnh. Chương trình thị thực đặc biệt trước mùa cao điểm du lịch cũng không có tác dụng mấy. Trong khi đó, năm trước khi xảy ra đại dịch, Thái Lan đón trung bình 3 triệu khách quốc tế/tháng và ngành du lịch đóng góp 1/5 tổng sản phẩm quốc nội.

Theo ông Ho, trong tháng 7 tới, dự kiến sẽ chỉ có vài trăm du khách tới Phuket. Thành công của hòn đảo cần dựa trên số lượng du khách tăng dần dần. Nếu lượt khách tăng bền vững, Thái Lan sẽ có tự tin trước mùa cao điểm du lịch tháng 11 và 12.

Theo THÙY DƯƠNG (Báo Tin Tức)