Thủ đô Moskva (Nga) tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao nhất trong một ngày

19/06/2021 - 19:44

Tình hình dịch COVID-19 tại Nga đang diễn biến hết sức phức tạp khi nước này ngày 19-6 ghi nhận thêm 17.906 ca mắc mới, trong đó riêng thủ đô Moskva có tới hơn 9.000 ca.

A A


Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo cơ quan thống kê nhà nước, trong 24 giờ qua, Moskva ghi nhận 9.120 ca mắc mới. Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca mắc mới tại thủ đô của Nga tăng cao kỷ lục. Thị trưởng Sergei Sobyanin cho rằng sở dĩ số ca mắc tăng vọt là do sự xuất hiện của biến thể Delta (xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ) của virus SARS-CoV-2. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 trên cả nước đã lên tới 5.299.215 ca. Cũng trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 466 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong lên 128.911 ca.

Tính từ tháng 4-2020 đến tháng 4 năm nay, Nga đã ghi nhận khoảng 270.000 ca tử vong liên quan đến COVID-19.

* Trong khi đó, dịch bệnh tiếp tục có chuyển biến tích cực tại Italy. Theo đó, kể từ ngày 21-6, cả nước Italy, trừ khu vực Val d'Aosta, sẽ được xác định là vùng có nguy cơ thấp (vùng trắng) về COVID-19. 

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza đã ký sắc lệnh trên ngày 18-6, trong bối cảnh nước này liên tục có số ca mắc mới hàng ngày ở mức thấp nhất trong số các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế Italy, ông Gianni Rezza nhấn mạnh dịch COVID-19 có diễn biến tích cực tại nước này là nhờ việc thực hiện các biện pháp thận trọng song song với chiến dịch tiêm chủng. Tuy nhiên, ông cũng nói rõ rằng "dịch bệnh vẫn chưa kết thúc và chúng ta phải tiếp tục chiến dịch tiêm chủng với tốc độ tối đa".

Trong khi đó, Chủ tịch Viện Y tế Cấp cao (ISS) Silvio Brusaferro giải thích rằng các số liệu thống kê đều cho thấy số ca mắc COVID-19 đã giảm ở tất cả các khu vực tại Italy. Tỷ lệ tử vong vì COVID-19 tiếp tục giảm khi số người được tiêm chủng tăng lên. Tỷ lệ những người bị mắc COVID-19 sau khi được tiêm chủng cũng ở mức rất thấp. 

Tuy nhiên ISS cũng cảnh báo rằng dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc và sự xuất hiện của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 tại Italy là đặc biệt đáng lo ngại, do biến thể này có thể vô hiệu hóa khả năng bảo vệ của vaccine ngừa COVID-19. Biến thể này đã được chứng minh là có khả năng lây lan cao hơn 60%. Theo ông Brusaferro, phương án đối phó với những đợt bùng phát mới là phải truy tìm, theo dõi chặt chẽ và điều trị các ca bệnh, cũng như tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng.

* Ngày 19-6, sân bay ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, đã phải hủy gần 400 chuyến bay và thắt chặt kiểm soát nhập cảnh sau khi một nhân viên nhà hàng có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Delta.

Trong tuyên bố của mình, tập đoàn Sân bay Thâm Quyến nêu rõ mọi người dân ra vào sân bay này đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong 48 giờ qua. Các biện pháp hạn chế nhập cảnh có hiệu lực từ 13h chiều 19-6. Hành khách sẽ được hoàn tiền vé máy bay mà không bị phạt.

Trước đó, các quan chức y tế thành phố cho biết một nữ phục vụ 21 tuổi tại Sân bay quốc tế Baoan Thâm Quyến đã bị nhiễm biến thể Delta. Ca nhiễm này được phát hiện trong một cuộc xét nghiệm định kỳ dành cho nhân viên sân bay vào ngày 17-6.

Trong ngày 18-6, Trung Quốc đại lục ghi nhận 30 ca mắc mới, tăng 23 ca so với 1 ngày trước đó. Trong số các ca mắc mới có 6 ca lây nhiễm trong cộng đồng ở tỉnh Quảng Đông.

Theo TTXVN