Thủ lĩnh nhóm khủng bố lâu đời nhất ở Indonesia sa lưới

02/07/2019 - 08:23

Cảnh sát Indonesia thông báo đã bắt giữ thủ lĩnh của Jemaah Islamiah (JI), nhóm khủng bố cực đoan có quan hệ với mạng lưới Al Qaeda và là thủ phạm thực hiện loạt vụ đánh bom trên đảo Bali năm 2002.

A A


Cảnh sát Indonesia thông báo đã bắt giữ thủ lĩnh của Jemaah Islamiah. (Nguồn: Kyodo News)

Ngày 1-7, cảnh sát Indonesia thông báo đã bắt giữ thủ lĩnh của Jemaah Islamiah (JI), nhóm khủng bố cực đoan có quan hệ với mạng lưới Al Qaeda và là thủ phạm thực hiện loạt vụ đánh bom trên đảo Bali hồi năm 2002 khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Người phát ngôn của cảnh sát Indonesia - Chuẩn tướng Dedi Prasetyo, cho biết, cuối tuần qua, Para Wijayanto cùng vợ đã bị lực lượng cảnh sát chống khủng bố nước này bắt giữ tại một khách sạn ở Bekasi, ngoại ô thủ đô Jakarta.

Wijayanto là thủ lĩnh lâu năm của JI, bị tình nghi dính líu tới hoạt động chế tạo bom sử dụng trong hàng loạt vụ tấn công, trong đó có các vụ đánh bom ở Bali hồi năm 2002 và vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán Australia ở Jakarta.

Kể từ năm 2013 đến nay, Wijayanto đã chiêu mộ tân binh cho JI, huấn luyện và cử ít nhất 6 nhóm tay súng người Indonesia tới tham chiến tại Syria. Ngoài ra, đối tượng này còn bị cho là hậu thuẫn các phiến quân ở thành phố Poso, một điểm nóng về khủng bố trên đảo Sulawesi.

JI là một trong những tổ chức khủng bố lâu đời nhất ở Indonesia. Ngày 12-10-2002, nhóm này đã thực hiện 3 vụ đánh bom khủng bố, làm xáo trộn sự yên bình của thị trấn Kuta trên đảo Bali - địa điểm du lịch thu hút khách du lịch hàng đầu Đông Nam Á. Các vụ đánh bom đã làm 202 người chết, trong số này có 88 người Australia, 38 người Indonesia và khách du lịch từ hơn 20 quốc gia khác. Ngoài ra, hơn 200 người đã bị thương, trong đó đa số là bỏng nặng.

Theo THÙY AN (TTXVN/Vietnam+)