Thủ tướng Campuchia khẳng định tiếp tục tăng cường quan hệ toàn diện với Việt Nam

11/10/2023 - 19:02

Sáng 11/10, tại Cung Hòa Bình ở thủ đô Phnom Penh, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng đã đến chào Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet sau khi Chính phủ Campuchia nhiệm kỳ VII được thành lập. Sáng 11/10, tại Cung Hòa Bình ở thủ đô Phnom Penh, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng đã đến chào Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet sau khi Chính phủ Campuchia nhiệm kỳ VII được thành lập.

Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet tiếp Đại sứ Nguyễn Huy Tăng. 

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng chúc mừng Samdech Thipadei Hun Manet đã được Quốc hội Campuchia khóa VII tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Vương quốc Campuchia; bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu to lớn về đối nội, đối ngoại mà nhân dân Campuchia đã giành được dưới sự điều hành sáng suốt của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, trong đó có thành công rất ý nghĩa trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế.

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cũng đánh giá cao và chúc mừng Campuchia đã hoàn thành trọng trách Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2022, Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 43 (AIPA-43), tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường nhiệm kỳ V, bầu cử Quốc hội khóa VII, Đại hội Thể thao các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Paragames 12), góp phần quan trọng vào việc nâng cao uy tín, vị thế của Campuchia ở khu vực và trên trường quốc tế.   

Thủ tướng Hun Manet đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam; nhấn mạnh ý nghĩa của mối quan hệ, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai nước cũng như giữa ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước; bày tỏ vui mừng về quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước đã và đang không ngừng được củng cố và phát triển qua việc duy trì trao đổi thường xuyên các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy các cơ chế hợp tác sẵn có, tạo sự gắn kết trong quan hệ giữa các bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet tiếp Đại sứ Nguyễn Huy Tăng. 

Bày tỏ vui mừng trước những chuyển biến tích cực về hợp tác kinh tế, thương mại hai bên, Thủ tướng Hun Manet đề nghị hai bên tiếp tục phát huy các thành quả đã đạt được, tăng cường quan hệ chặt chẽ và mở rộng hợp tác hơn nữa trên các lĩnh vực, triển khai sâu sát các nội dung hai bên đã thỏa thuận nhằm góp phần thiết thực vào việc củng cố và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Hun Manet khẳng định chính phủ và các bộ, ngành Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp và hợp tác với Việt Nam để tăng cường quan hệ toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Hun Manet và Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cũng trao đổi một số nội dung liên quan đến quan hệ giữa hai nước. Theo đó, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp, các kênh để chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin; tiếp tục phát huy các cơ chế hợp tác sẵn có và cơ chế hợp tác ba bên Việt Nam-Lào-Campuchia; tăng cường hợp tác toàn diện, nhất là về thương mại, du lịch, quốc phòng, an ninh; xem xét mở rộng các lĩnh vực hợp tác tiềm năng, đồng thời tìm kiếm các cơ hội, cơ chế hợp tác mới hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.       

Theo HUỲNH THẢO (TTXVN)