Thủ tướng đồng ý mở đường đua công thức 1 tại Hà Nội theo hướng xã hội hóa

30/08/2018 - 19:52

Chiều nay, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất của TP Hà Nội về việc mở đường đua xe công thức 1 (Formula One) theo hướng xã hội hóa và dự kiến có thể ở khu vực Mỹ Đình, Từ Liêm.

Chiều nay 30-8, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8-2018, trả lời câu hỏi của báo chí về việc UBND TP Hà Nội và các bộ ngành đang dự kiến đua xe công thức 1 (Formula One) về Việt Nam, quan điểm của Chính phủ như thế nào về đề xuất này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Luật Thể dục Thể thao năm 2003 quy định thẩm quyền của Thủ tướng, Luật mới sửa đổi bổ sung vừa được Quốc hộ thông qua (có hiệu lực từ 1-2019) thì việc mở đường đua xe công thức 1 thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND TP Hà Nội xây dựng và tổ chức.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Theo quy định pháp luật, Thủ tướng giao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), các bộ ngành xem xét, đánh giá tác động đối với dân cư ở ơi diễn ra đường đua xe công thức 1 cũng như các vấn đề liên quan.

Thông tin ban đầu TP Hà Nội đưa ra là nơi đua xe công thức 1 dự kiến ban đầu là vòng quanh bờ hồ Hoàn Kiếm và một số tuyến phố gần đó. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức nước ngoài của đường đụa này thấy khu vực này không đạt yêu cầu và chi phí lớn.

Sau đó, Hà Nội dự kiến tổ chức điểm đua xe công thức 1 ở khu vực Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình. Khu vực này có hạ tầng, đảm bảo liên quan đến các tuyến đường, chỉ đầu tư nâng cấp mặt đường.

"Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương mở đường đua xe công thức 1 nhưng quan điểm nhất quán là việc xây dựng, tổ chức phải theo phương thức xã hội hóa toàn bộ, không dùng ngân sách nhà nước"- ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Mai Tiến Dũng, đường đua có dải phân cách giữa tuyến đường đua, cách biệt với khu dân cư xung quanh là vốn xã hội hóa hết, do doanh nghiệp bỏ tiền sauđó sẽ thu phí để hoàn trả lại.

"Đây là môn thể theo mới, nhiều người quan tâm. UBND TP Hà Nội xin ý kiến người dân có tuyến đường đi qua và toàn bộ người dân đồng tình. Tổ chức những sự kiện như vậy để quảng bá hình ảnh ra thế giới, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước là phù hợp nhu cầu người dân. Nếu đảm bảo được an toàn tuyệt đối, Thủ tướng đồng ý với đề xuất này và các bộ, ngành đều ủng hộ Hà Nội"- ông Mai Tiến Dũng nói.

Hiện TP Hà Nội đang tiếp cận các nhà đầu tư và đàm phán.

Trước đó, vào 17-1-2018, thông tin được tiết lộ sau ngày họp bận rộn của Hiệp hội Các nhà tổ chức F1 tại khách sạn Sofitel London St James ở London, Vương quốc Anh, Việt Nam có thể đăng cai tổ chức một chặng trong giải đua xe công thức 1.

Theo NLĐ