Toàn thế giới vỡ òa khi đội bóng Thái Lan và huấn luyện viên thoát khỏi hang

11/07/2018 - 09:49

Khi cậu bé cuối cùng và huấn luyện viên của đội bóng “Lợn Hoang” được đội cứu hộ đưa ra ngoài an toàn sau 18 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang, nhiều nguyên thủ quốc gia và những người nổi tiếng đã gửi lời chúc mừng nhiệt liệt.

Lực lượng Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan đã viết trên trang Facebook của mình sau khi công tác cứu hộ kết thúc rằng: “Chúng tôi không biết đây là nhờ phép màu hay khoa học hay là gì đi chăng nữa. Toàn bộ các thành viên của đội Lợn Hoang đã ra ngoài an toàn”.

Người dân Chiang Rai vui mừng khi nghe tin các em nhỏ và huấn luyện viên được cứu thoát khỏi hang Thái Lan.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết: "Rất vui khi được chứng kiến cuộc giải cứu thành công những người bị kẹt trong hang ở Thái Lan. Thế giới đã luôn sát cánh với họ và khâm phục lòng dũng cảm của tất cả những người liên quan".

Đức đã bày tỏ sự vui mừng trước thông tin trên. Ông Steffen Seibert, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã viết trên trang Twitter của mình rằng: “Có quá nhiều điều để ngưỡng mộ, đó là sức chịu đựng của các cậu bé và huấn luyện viên cũng như năng lực và quyết tâm của đội ngũ cứu hộ”.

Tỉ phú công nghệ Elon Musk, người đã cùng đội ngũ kỹ sư chế tạo “tàu ngầm mini” để có thể đưa các em nhỏ ra khỏi hang an toàn nhưng chưa được sử dụng, đã nói: “Thật mừng khi toàn đội đã ra khỏi hang an toàn. Xin chúc mừng đội ngũ cứu hộ tuyệt vời!”. Trước đó, trên trang Twitter ông đã cảm thấy khâm phục “lòng dũng cảm, sự kiên cường và quyết tâm” của đội bóng bị kẹt và đội cứu hộ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng gửi đi thông điệp của mình: “Thay mặt đất nước Hoa Kỳ, xin chúc mừng lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan và những người có liên quan đã giúp đưa 12 cháu bé và huấn luyện viên ra khỏi hang sâu ở Thái Lan. Đây là một khoảnh khắc tuyệt đẹp, làm tốt lắm mọi người!”.

Thủ tướng Bhutan Tshering Tobgay cũng không giấu được sự vui mừng: “Bhutan chúc mừng 13 thành viên đội Lợn Hoang được cứu thoát. Chúc mừng Thái Lan! Hooyah!”.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chanocha bày tỏ sự ủng hộ đối với gia đình các nạn nhân và cảm ơn y bác sĩ của Bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh đã chăm sóc sức khỏe cho các em nhỏ bị kẹt trong hang.

Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) cũng đã xác nhận rằng các em sẽ không thể đến Nga xem trận chung kết World Cup và các thành viên “phải đặt sức khỏe của mình lên ưu tiên hàng đầu”. Họ “rất vui mừng khi nghe tin 12 thành viên nhỏ tuổi và huấn luyện viên của họ đã thoát ra ngoài”.

Mặc dù sẽ không thể đến Nga, song các thành viên gặp nạn đã nhận được lời mời từ câu lạc bộ Manchester United để đến thăm sân vận động Old Trafford trong mùa giải tới. Tuyên bố này đã được đăng tải trên trang Facebook của đội bóng.

Cũng có một số đoàn thể, ví dụ như câu lạc bộ AS Roma và Hoàng gia Tây Ban Nha đã dành một phút để tưởng nhớ ông Saman Kunan, cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan đã tử nạn khi đang làm nhiệm vụ cứu nạn cho đội bóng thiếu niên.

Những nỗ lực của đội ngũ cứu hộ Thái Lan đã được đền đáp.

Hãng tin Reuters cho biết, người dân thủ phủ tỉnh Chiang Rai đã bấm còi liên tục trên đường phố để ăn mừng đội bóng được thoát nạn. Ông Rachapol Ngamgrabuan, một viên chức chính quyền địa phương cho biết: “Đây là một sự kiện trong cuộc đời tôi. Đây là điều tôi sẽ còn nhớ mãi. Đã có lúc tôi đã bật khóc. Tôi rất vui khi chứng kiến người Thái thương yêu lẫn nhau”. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chanocha đã tuyên bố sẽ tổ chức một buổi lễ mừng công sau chiến dịch cứu hộ.

Như vậy, sau 18 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang, toàn bộ các thành viên trong đội bóng tuổi từ 11 đến 16 cùng huấn luyện viên đã được đưa ra ngoài thành công.

Theo ANH TUẤN (Infonet)