Tổng thống Ukraine hoãn toàn bộ kế hoạch công du nước ngoài

15/05/2024 - 19:42

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hoãn các chuyến thăm nước ngoài được lên lịch trong tuần này do tình hình chiến sự.

Hôm 15/5 (giờ địa phương), ông Sergey Nikiforov, Thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine Volodymyr, cho biết Tổng thống Ukraine đã "chỉ thị tạm hoãn toàn bộ các chuyến công du nước ngoài đã được lên lịch trong tuần này và cho biết sẽ sắp xếp lại lịch trình sau".

Theo đó, ông Zelensky gửi lời cảm ơn tới các đối tác và hy vọng họ thông cảm cho quyết định trên.

Ông Nikiforov không nêu lý do Tổng thống Zelensky hoãn công du. Tuy nhiên, động thái này diễn ra khi Bộ Quốc phòng Nga báo cáo về một bước tiến mới của nước này ở khu vực Kharkov của Ukraine. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Getty)

Theo lịch trình, ông Zelensky dự kiến tới Tây Ban Nha gặp Vua Felipe vào ngày 17/5. Sau đó, ông có kế hoạch đến thăm Bồ Đào Nha và sẽ ký thỏa thuận hợp tác an ninh song phương với Lisbon.

Quân đội Nga được cho là đã giành quyền kiểm soát 10 ngôi làng ở Kharkov và đang tiếp tục tiến công. Cảnh sát địa phương ngày 15/5 cho hay, lực lượng Nga đã thiết lập các vị trí bên trong thị trấn biên giới Vovchansk ở Kharkov và giao tranh vẫn diễn ra khốc liệt.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov thừa nhận Kiev đang phải đối mặt với tình thế “cực kỳ khó khăn” khi quân đội nước này tìm cách giữ vững vị trí và bị quân Nga áp đảo về hỏa lực. Trong bối cảnh đó, ông kêu gọi những người ủng hộ Ukraine tăng cường cung cấp đạn dược hỗ trợ Kiev. 

Các quan chức Ukraine từ lâu đã phàn nàn về sự chậm trễ trong việc vận chuyển vũ khí của phương Tây. Hồi tháng 4, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Kiev Kirill Budanov cảnh báo Ukraine sẽ gặp khó khăn vào giữa tháng 5 và đầu tháng 6 nếu tình hình này tiếp diễn. 

Quân đội Ukraine hôm 14/5 cho biết lực lượng của họ đã rút lui về các vị trí "có lợi hơn" ở 2 khu vực thuộc Kharkov, trong đó có Vovchansk. Quyết định này nhằm bảo vệ tính mạng của các quân nhân và tránh tổn thất. Quân đội Ukraine đồng thời cảnh báo về việc Nga tăng cường lực lượng gần tỉnh Sumy lân cận.

Theo KÔNG ANH(VTC News/russian.rt.com)