Triển khai việc nộp phạt trực tuyến từ ngày 30-6

29/04/2020 - 19:13

Sáng 29-4, tại Trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp với Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan về việc triển khai thực hiện thanh toán trực tuyến (TTTT) đối với nộp phạt xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, thuế, lệ phí trước bạ và cấp, đổi, giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp.

A A

Tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, thời gian qua, dịch Covid-19 đã mang đến thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội để chúng ta đẩy mạnh chuyển đổi số, thương mại điện tử, đẩy mạnh xử lý văn bản trên môi trường điện tử. Số lượng hồ sơ trực tuyến trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 tăng rất mạnh cho thấy sự phối hợp, cố gắng của tất cả các ngành, địa phương trong việc đẩy mạnh dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG).

Tuy nhiên, thực tế đến nay, tỷ lệ TTTT đối với các lĩnh vực nêu trên còn thấp. Vì vậy, các cơ quan cần xác định vướng mắc gì để đẩy nhanh thực hiện thanh toán điện tử theo hướng bộ nào, cơ quan nào chủ trì nội dung nào thì phải nỗ lực từ ngay chính từ đơn vị, không làm thay chức năng của đơn vị khác.

Để việc nộp phạt trực tuyến triển khai thực hiện toàn quốc trước 30-6-2020 đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhấn mạnh, VPCP và các bộ, cơ quan cần nỗ lực đẩy mạnh DVC trên Cổng DVCQG, đẩy mạnh TTTT, hạn chế dùng tiền mặt.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tập trung xây dựng dữ liệu dùng chung; các dữ liệu dùng chung này phải kết nối, chia sẻ giữa các cơ quan liên quan; việc kết nối này phải theo nguyên tắc người dân chỉ cần kê khai một lần khi làm thủ tục thanh toán. Đặc biệt, nhấn mạnh vai trò của các trung gian thanh toán, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị các đơn vị tiếp tục phối hợp các bộ, cơ quan tiếp tục triển khai. Việc triển khai vẫn vướng về quy trình TTHC, vì vậy cần rà soát để chuẩn hóa DVC tại các bộ, địa phương; chuẩn hóa thống nhất mẫu khai, đặc biệt là form điện tử dùng chung và giao Cục Kiểm soát TTHC thuộc VPCP chủ trì phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan để có mẫu khai dùng chung trước ngày 10-5.

* Cục Kiểm soát TTHC cho biết, đến ngày 13-3, việc TTTT đối với thu tiền xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền xử phạt của CSGT đã được đưa vào thực hiện thí điểm tại 5 địa phương: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Bình Thuận. Đến ngày 27-4, đã có hơn 6.100 lượt truy cập Cổng DVCQG để tìm kiếm về thông tin quyết định xử phạt phục vụ TTTT. Tuy nhiên, số lượng tìm kiếm không ra kết quả là hơn 6.000 trường hợp (chiếm 97,2%), chỉ có 170 trường hợp có kết quả từ dữ liệu của CSGT (chiếm 2,8%). Vì vậy, số lượng thực hiện TTTT trên DVCQG rất thấp, chỉ có 5 trường hợp (05/170, chiếm 3%).

Theo Nhân Dân