Triều Triên, Trung Quốc thúc đẩy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Tập Cận Bình

10/09/2018 - 19:32

Triều Tiên và Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm nay trong bối cảnh hai nước tái khẳng định sự liên minh vững chắc ở buỗi lễ 70 năm Quốc khánh Triều Tiên.

A A

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim Jong-un ngày 28-3. Ảnh: THX/TTXVN

Bên cạnh đó, các nguồn tin cho biết một phái đoàn cấp cao của Triều Tiên dự kiến sẽ sớm thăm Trung Quốc để thảo luận về hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn với nước này.

Các nguồn tin này dự báo hai nước có thể thúc đẩy các cuộc trao đổi song phương. Giới lãnh đạo Trung Quốc đang xem xét tổ chức một chuyến thăm tới Triều Tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình vào thời điểm thích hợp ngoài chuyến thăm Bình Nhưỡng mới đây của ông Lật Chiến Thư, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Uỷ viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội).

Ngày 9-9, ông Lật Chiến Thư - Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã tới Bình Nhưỡng tham dự các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh Triều Tiên và trao cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một bức thư của Chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó ông Tập Cận Bình nhấn mạnh đã đưa ra phương hướng rõ ràng thúc đẩy quan hệ hai nước thông qua 3 cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong năm nay.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định ông sẵn sàng thúc đẩy sự phát triển ổn định, hiệu quả và lâu dài trong quan hệ với Triều Tiên nhằm mang lại sự thịnh vượng cho nhân dân hai nước.

Theo Báo Tin Tức