Trung Quốc đạt bước tiến mới ngăn chặn Covid-19 xâm nhập vào tế bào

19/02/2020 - 10:21

Kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc đã mở ra hy vọng có thể tạo ra vaccine và thuốc đặc trị chặn đứng dịch Covid-19 hiện nay.

A A

Mới đây, phòng thí nghiệm của Đại học Tây Hồ, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã công bố giải mã thành công kết cấu không gian đầy đủ của ACE2 (enzyme chuyển đổi angiotensin) – thụ thể tế bào mà virus gây ra dịch Covid-19 thông qua đó tấn công vào tế bào người bệnh, mở ra hy vọng có thể tạo ra vaccine cũng như thuốc đặc trị chặn đứng dịch Covid-19 hiện nay.


Kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc đã mở ra hy vọng có thể tạo ra vaccine và thuốc đặc trị chặn đứng dịch Covid-19 hiện nay. Ảnh: Reuters

Theo đó, thông qua kỹ thuật kính hiển vi điện tử nghiệm lạnh (cryo-electron microscopy), các nhà khoa học phòng thí nghiệm Châu Cường của trường Đại học Tây Hồ, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã giải mã thành công kết cấu không gian của ACE2 – thụ thể tế bào mà virus gây dịch Covid-19 tấn công nhằm xâm nhập vào tế bào người bệnh. ACE2 được coi là cánh cửa để virus có thể xâm nhập vào tế bào. Đây cũng lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học có được kết cấu không gian đầy đủ của ACE2.

Giáo sư Trương Lân Kỳ - Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm và sức khỏe toàn cầu thuộc đại học Thanh Hoa đánh giá, việc giải mã thành công kết cấu không gian của ACE2 có ý nghĩa quan trọng trong việc lý giải cách thức mà virus gây dịch Covid-19 xâm nhập vào cơ thể, từ đó hỗ trợ hơn nữa cho công tác nghiên cứu vaccine hay thuốc đặc trị ngăn chặn sự xâm nhập này.

Trước đó, các nhà khoa học của Mỹ và Trung Quốc phát hiện cách thức tấn công tế bào của virus gây dịch Covid-19 tương tự với virus gây ra dịch SARS năm 2003, đó là đều thông qua thụ thể ACE2 để xâm nhập vào tế bào. Tuy nhiên mức gắn kết của virus mới này với ACE2 cao hơn 10-20 lần so với virus gây ra dịch SARS trước đó – một trong những nguyên nhân khiến virus gây ra dịch Covid-19 dễ lây truyền từ người sang người hơn./.

Theo ĐINH TUẤN (VOV)