Truy tố 'ông trùm' đường dây mua bán thận gần nửa tỉ đồng/quả thận

24/10/2019 - 15:39

Lên mạng xã hội tìm người có nhu cầu mua và bán thận, Trần Văn Phương đã thỏa thuận mua thận với mức từ 320-450 triệu đồng/một quả thận, riêng Phương thu lời từ 35 đến 120 triệu đồng/một quả thận.

A A

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Văn Phương (SN 1989, trú tại xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người, theo Điều 154 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, đầu năm 2018, Trần Văn Phương do cần chi tiêu cá nhân nên thông qua người môi giới, đã sang Campuchia bán 1 quả thận của mình rồi về nước. Sau khi bán thận, đối tượng tìm hiểu thì biết nhiều người bị suy thận có nhu cầu mua thận để ghép và có nhiều người vì hoàn cảnh khó khăn nên cần bán thận lấy tiền.

Nghi phạm Trần Văn Phương cầm đầu đường dây môi giới mua bán thận - Ảnh: ANTĐ

Thấy việc mua bán thận có lời cao nên Phương đã đứng ra tổ chức tìm người mua và người bán thận để thu lợi bất chính. Cụ thể, trong khoảng thời gian từ tháng 4-2018 đến tháng 9-2018, Phương đã sử dụng tài khoản Facebook mang tên "Trần Bụi", kèm theo số điện thoại của mình để tìm người "hiến thận" nhưng thực chất là bán bộ phận cơ thể người.

Mục đích của Phương là tìm thông tin của những người muốn bán thận, rồi liên lạc và đưa họ về nơi ở của đối tượng tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai hoặc phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội để xét nghiệm, nuôi ăn ở, chăm sóc chờ bán thận. Phương thỏa thuận giá mua 1 quả thận từ 240-320 triệu đồng. Sau đó, Phương trực tiếp đến khoa chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Việt Đức để tìm người bị suy thận hoặc thông qua các thông tin trên mạng xã hội tìm người có nhu cầu muốn mua thận.

Khi tìm được người bị suy thận đang có nhu cầu ghép thận có các chỉ số phù hợp với người bán thận, Phương thỏa thuận giá với người mua thận với mức từ 320-450 triệu đồng/một quả thận. Phương thức thanh toán của Phương với người bán và người mua thận là khi ca phẫu thuật được thực hiện thì người mua thận sẽ chuyển vào tài khoản của Phương để Phương chuyển trả người bán thận hoặc thanh toán tiền mặt trực tiếp.

Với cùng thủ đoạn trên, Phương đã tổ chức mua bán thận thành công nhiều trường hợp khác, thu lợi bất chính từ 35 đến 120 triệu đồng/một quả thận. Tổng cộng, Trần Văn Phương đã thực hiện được 6 vụ mua bán thận, thu lời bất chính 485 triệu đồng.

Theo Người lao động