Tuổi thọ người Mỹ giảm một năm vì đại dịch Covid-19

18/02/2021 - 18:58

Theo báo cáo của các quan chức y tế Mỹ, tuổi thọ người dân nước này đã giảm một năm tuổi trong nửa đầu năm 2020, đó là do đại dịch Covid-19 gây ra làn sóng tử vong đầu tiên.

A A


Người thợ bốc mộ Thomas Cortez bên chiếc xe đầu kéo lạnh chở một lượng lớn các thi thể, chủ yếu là những người đã chết vì Covid-19, tại nghĩa trang ở quận Staten Island, New York, Mỹ ngày 7-4-2020. Ảnh: AP.

Ngày 18-2, theo ước tính sơ bộ từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, người dân tộc thiểu số chịu ảnh hưởng lớn nhất. Tuổi thọ người Mỹ da đen giảm gần ba năm và người gốc Tây Ban Nha giảm gần hai năm.

Robert Anderson, người giám sát thống kê của CDC Mỹ cho biết: “Đây là một sự sụt giảm tuổi thọ lớn. Chỉ có thời Thế chiến thứ hai, những năm 1940, mới có sự sụt giảm tương tự thế này".

Các chuyên gia y tế khác cho biết, điều này cho thấy tác động sâu sắc của dịch Covid-19, không chỉ đối với những trường hợp tử vong trực tiếp do nhiễm virus mà còn do bệnh tim, ung thư và các bệnh lý khác.

Tiến sĩ Kirsten Bibbins-Domingo, nhà nghiên cứu công bằng sức khỏe, Trưởng khoa tại Đại học California, San Francisco đánh giá, những con số này chỉ phản ánh nửa đầu năm. “Tôi cho rằng những con số sẽ còn tồi tệ hơn nữa”.

Đây là lần đầu tiên CDC Mỹ báo cáo về tuổi thọ từ các hồ sơ sớm, từng phần. Năm 2020 là năm chết chóc nhất trong lịch sử Mỹ với số người chết lần đầu tiên lên đến 3 triệu người.

Gánh nặng đại dịch đè lên vai người Mỹ thiểu số

Trong nửa đầu năm ngoái, trung bình tuổi thọ người Mỹ là 77,8 tuổi, giảm một năm so với năm 2019 là 78,8 tuổi. Tuổi thọ trung bình của nam giới là 75,1 tuổi và nữ giới là 80,5 tuổi.

Từ năm 2019 đến nửa đầu năm 2020, tuổi thọ của người Mỹ da đen giảm 2,7 năm xuống còn 72 tuổi. Tuổi thọ của người gốc Tây Ban Nha giảm 1,9 năm, xuống 79,9 tuổi và người da trắng giảm 0,8 năm xuống 78 tuổi. Báo cáo sơ bộ không phân tích tuổi thọ ở người châu Á và người Mỹ bản địa.

Tiến sĩ Bibbins-Domingo nói: “Các cộng đồng người da đen và gốc Tây Ban Nha trên khắp nước Mỹ đã phải chịu gánh nặng của đại dịch này”.

Họ có nhiều khả năng làm việc ở tuyến đầu, lương thấp và sống trong môi trường đông đúc, nơi virus dễ lây lan hơn và có sự chênh lệch về điều kiện chăm sóc sức khỏe rõ rệt khiến họ có nguy cơ tử vong vì Covid-19, bà cho biết.

Bà cho rằng, cần phải làm nhiều hơn nữa để phân phối vaccine một cách công bằng, cải thiện điều kiện làm việc và bảo vệ tốt hơn cho các nhóm thiểu số khỏi bị lây nhiễm, cùng các biện pháp cứu trợ kinh tế.

Tuổi thọ sụt giảm là do xử lý đại dịch không tốt

Đồng tình với điều này, Giáo sư, Tiến sĩ Otis Brawley, một chuyên gia về ung thư và sức khỏe cộng đồng tại Đại học Johns Hopkins cho rằng, mọi người Mỹ đều cần nhận được sự quan tâm chăm sóc đầy đủ. Và chăm sóc sức khỏe cần được xác định quan trọng như là phòng ngừa và điều trị.

Nhìn chung, sự sụt giảm tuổi thọ là bằng chứng về việc “chúng ta đã xử lý không tốt đại dịch”, Giáo sư Brawley nói.

“Chúng ta đã bị tàn phá bởi virus SARS-CoV-2 nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Chúng ta chiếm 4% dân số, nhưng có hơn 20% số ca tử vong do Covid-19 trên thế giới”, ông nói.

Giáo sư Brawley cho rằng, không sử dụng đủ khẩu trang, phụ thuộc sớm vào các loại thuốc như thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine - “thứ hóa ra vô giá trị” và những sai lầm khác khiến nhiều người Mỹ chết một cách vô ích.

Ông nói: “Trong tương lai, chúng ta cần thực hành những điều cơ bản như rửa tay, giữ gìn thể chất và tiêm phòng vaccine càng sớm càng tốt để việc phòng ngừa trở lại đúng hướng”.

Theo HOÀNG THẢO (Nhân dân)