U23 Việt Nam: Tuy không cao nhưng vẫn khiến đối thủ phải dè chừng

13/04/2024 - 20:03

U23 Việt Nam nằm trong nhóm có chiều cao trung bình khiêm tốn tại VCK U23 châu Á 2024, nhưng không phải vì thế mà bị đánh giá thấp.

Theo thống kê của AFC, chiều cao trung bình 16 đội bóng tham dự VCK U23 châu Á 2024 là 1m78. U23 Việt Nam nằm trong nhóm 8 đội có chiều cao trung bình thấp nhất giải (1m76).

Tại giải lần này, chiều cao trung bình của U23 Trung Quốc là tốt nhất (1m83), sau đó tới Australia (1m81), Hàn Quốc (1m81), Nhật Bản (1m80)...

Trong bóng đá hiện đại, thể hình tốt mang tới những lợi thế rất lớn cho mỗi đội bóng. Ngược lại, với những đội có chiều cao trung bình khiêm tốn như U23 Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn.

U23 Việt Nam có chiều cao trung bình khiêm tốn. Ảnh: Bảo Ngọc

U23 Việt Nam có chiều cao trung bình khiêm tốn. Ảnh: Bảo Ngọc

HLV Hoàng Anh Tuấn sớm nhận ra mặt hạn chế này, vì thế chiến lược gia người Khánh Hòa triệu tập một số cầu thủ có thể hình tốt ở những vị trí quan trọng, đặc biệt là trục dọc.

Theo đó, U23 Việt Nam có thủ môn chiều cao tốt là Trần Trung Kiên (1m91), Quan Văn Chuẩn (1m81) và Nguyễn Văn Việt (1m80).

Ở hàng hậu vệ, Nguyễn Thành Khải có chiều cao 1m87, được kỳ vọng là tấm lá chắn hiệu quả trước khung thành. Trung vệ CLB SHB Đà Nẵng được HLV Hoàng Anh Tuấn rèn kỹ những tình huống chống bóng bổng, các pha tranh chấp tay đôi.

Ở hàng tiền vệ, nếu như Nguyễn Thái Sơn (1m71) và Nguyễn Đức Phú (1m70) gặp bất lợi về chiều cao nhưng cả hai đều có nhãn quan chiến thuật rất tốt. Đặc biệt Thái Sơn thường xuyên được đá chính ở tuyển Việt Nam dưới thời HLV Troussier.

HLV Hoàng Anh Tuấn giúp các học trò phát huy sở trường của mình. Ảnh: VFF

HLV Hoàng Anh Tuấn giúp các học trò phát huy sở trường của mình. Ảnh: VFF

Nhằm tăng cường khả năng va đập, đánh chặn cho hàng tiền vệ U23 Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn triệu tập Hoàng Văn Toản (1m75) và Võ Hoàng Minh Khoa (1m75).

Đặc biệt ở hàng công, U23 Việt Nam sở hữu nhiều cầu thủ có sức vóc như Võ Nguyên Hoàng (1m82), Nguyễn Văn Tùng (1m80), Nguyễn Văn Trường (1m82), bên cạnh đó là Bùi Vĩ Hào (1m81), Nguyễn Đình Bắc (1m80).

So với người tiền nhiệm Troussier, HLV Hoàng Anh Tuấn xây dựng đội hình có tính cơ động, chuyển đổi trạng thái nhanh, khi có bóng có thể triển khai tấn công ở nhiều vị trí, còn khi bị mất bóng các cầu thủ lùi về nhanh hỗ trợ hàng phòng ngự, bóc lót cho nhau.

Từ hạn chế về thể hình, U23 Việt Nam đang dần khắc phục và biết cách phát huy sở trường của mình. Đó là chưa kể Đình Bắc và các đồng đội có độ tuổi trẻ nhất giải, nhưng nhiều người có kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Tất cả đều đã sẵn sàng cho cuộc chinh phục đỉnh cao tại đấu trường châu lục sắp tới.

Theo ĐẠI NAM (Vietnamnet)