UEFA và CONMEBOL chính thức bắt tay chống FIFA và World Cup 2 năm/lần

18/12/2021 - 10:36

Theo phó chủ tịch UEFA Zbigniew Boniek xác nhận trong cuộc phỏng vấn với tờ Meczyki của Ba Lan mới đây, chính thức từ năm 2024, 10 đội tuyển khu vực Nam Mỹ sẽ dự giải Nations League tại châu Âu.

A A

10 đội tuyển khu vực Nam Mỹ được LĐBĐ châu Âu (UEFA) chia nhóm với 6 đội hàng đầu gồm Brazil, Argentina, Colombia, Uruguay, Peru và Chile vào League A, nhóm 4 đội còn lại Paraguay, Ecuador, Venezuela và Bolivia vào League B.

Các đội tuyển Nam Mỹ như Argentina và Brazil sắp đến châu Âu thi đấu Nations League. MARCA

Thỏa thuận này được UEFA và LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL) thông qua sau một biên bản ghi nhớ được ký kết gần đây, sau khi 2 bên thống nhất tổ chức trận Siêu cúp giữa nhà vô địch EURO 2020 là tuyển Ý và Argentina, vô địch Copa America diễn ra ngày 1-6-2022 tại London, Anh.

Theo đó, 10 đội tuyển Nam Mỹ dự giải Nations League của UEFA sẽ bắt đầu từ năm 2024 đến 2028, với tất cả các trận đấu đều diễn ra tại châu Âu. Ngoài 2 hạng League A và B có các đội Nam Mỹ, thì 2 hạng League còn lại là C và D đều diễn ra như hiện nay.

Phó chủ tịch UEFA Zbigniew Boniek cũng cho biết lịch đấu và thể thức giải Nations League có các đội tuyển Nam Mỹ vẫn đang được xây dựng dựa trên lịch đấu quốc tế của FIFA.

Nations League của châu Âu được mở rộng với các đội Nam Mỹ từ năm 2024. UEFA

Trong khi đó, nhà báo Dale Johnson của kênh ESPN nhận định, việc UEFA và CONMEBOL bắt tay ngoài mục đích giúp các đội tuyển Nam Mỹ như Argentina và Brazil sẽ có lại lợi ích kinh tế sau khi không thể tổ chức các trận giao hữu như trước đây do UEFA chuyển sang giải Nations League của châu Âu, thì yếu tố lớn nhất chính là muốn ngăn chặn ý định của FIFA tổ chức World Cup 2 năm/lần.

Hiện FIFA và HLV Arsene Wenger, là Giám đốc phát triển bóng đá của tổ chức này, đang vận động để được thông qua tổ chức World Cup 2 năm/lần thay vì 4 năm như hiện nay.

Tuy nhiên, UEFA và CONMEBOL đều phản đối. Do đó, sau khi 2 cơ quan bóng đá hàng đầu này cùng hợp tác tổ chức giải Nations League chung, nếu FIFA vẫn giữ ý định tổ chức World Cup 2 năm/lần, có thể các đội tuyển Nam Mỹ và châu Âu sẽ không tham gia thì coi như FIFA sẽ không có World Cup.

Theo GIANG LAO (Thanh Niên)