Vaccine ngừa COVID-19 giúp giảm mạnh số ca tử vong và nhập viện tại Anh

14/05/2021 - 14:00

Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) ngày 14-5 cho biết việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại xứ England (Vương quốc Anh) đã giúp ngăn chặn gần 12.000 ca tử vong và hơn 30.000 ca nhập viện ở người cao tuổi.

A A

Nhân viên y tế tiêm vắcxin phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho người dân tại London, Anh, ngày 8-12-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo PHE, đến cuối tháng 4, chương trình tiêm chủng đại trà đã giúp tránh được 11.700 ca tử vong ở người từ 60 tuổi trở lên tại England, trong khi giảm được 33.000 ca nhập viện ở người từ 65 tuổi trở lên. Các số liệu của PHE không bao gồm xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland, nơi các chính quyền địa phương có chính sách riêng để chống dịch.

PHE cho biết đây mới chỉ là tác dụng trực tiếp của vaccine, và "ngày càng có nhiều bằng chứng rõ ràng" cho thấy vaccine giúp giảm sự lây lan của virus, đồng nghĩa với việc số ca tử vong và nhập viện có thể tránh được nhờ tiêm vaccine  cao hơn nhiều.

Người phụ trách miễn dịch của PHE, bà Mary Ramsay cho biết: "Vaccine đã cứu rất nhiều người và giờ đây chúng ta có thể thấy tác động rất lớn của vaccine trong việc tránh cho bệnh trở nặng, nhờ vậy bảo vệ được hệ thống y tế khỏi nguy cơ quá tải".

Đến nay, 2/3 người trưởng thành ở Anh đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, tạo điều kiện để Thủ tướng Boris Johnson thúc đẩy kế hoạch mở lại nền kinh tế từ mùa Hè này.

Theo BÍCH LIÊN (TTXVN)