Vợ bị lao màng não, chồng bị tâm thần rất cần được giúp đỡ

30/03/2021 - 07:52

 - Vợ chồng đều đau bệnh nặng không tiền chạy chữa, 4 đứa con nhỏ bơ vơ phải nương nhờ nội, ngoại. Đó là tình cảnh đầy khó khăn, bế tắc của gia đình chị Nguyễn Thị Đẹp và anh Lý Văn Hậu (ngụ ấp Bình Quới, xã Bình Phước Xuân, Chợ Mới).

A A

Chị Đẹp và mẹ

Ở cái tuổi còn rất trẻ (36 tuổi), chị Đẹp không ngờ mình lại rơi vào hoàn cảnh đau bệnh, bế tắc như hiện tại. lúc còn khỏe mạnh, vợ chồng chị đi bán vé số, chắt chiu từng đồng nuôi 4 đứa con đang tuổi ăn học. Mấy năm gần đây, chồng của chị bị nhiều căn bệnh, trong đó nặng nhất là bệnh suy thận và tâm thần. Anh Hậu không còn đủ tỉnh táo để nhận biết cuộc sống hay chăm sóc con, bán vé số tiếp vợ, lúc căng thẳng quá anh đi phá vườn xoài của bà con quanh vùng. Khi chồng đổ bệnh, chị Đẹp càng phải làm việc cật lực hơn để gồng gánh gia đình, ngoài đi bán vé thì số ai thuê gì chị làm nấy. Vậy mà, mới đây bất hạnh lại ập đến với căn nhà nghèo khó của chị.

Chị Đẹp chia sẻ: “Hơn 2 tháng trước, lúc đi bán vé số tôi thường xuyên nhức đầu, có khi nhức mấy hôm liên tục, nghĩ là đau đầu thông thường nên tôi ra tiệm thuốc tây mua vài viên thuốc uống. Thế nhưng, cơn nhức đầu càng lúc nhiều hơn, kèm theo sốt dai dẳng không hết. Chữa trị nhiều nơi không khỏi, tôi lên Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP. Hồ Chí Minh), bác sĩ cho hay tôi bị lao màng não, cần uống thuốc, điều trị lâu dài”. Bà Nguyễn Thị Dồi (69 tuổi, mẹ chị Đẹp) tiếp lời: “Từ ngày con gái đau bệnh, gia đình tôi phải chạy vạy khắp nơi để mượn tiền cho con đi bệnh viện. Số tiền mượn đã trên 20 triệu đồng, nay còn một quãng thời gian dài cho những đợt tái khám sắp tới mà tôi chưa biết tính sao”.

Mỗi ngày nhìn con đau đớn, mệt mỏi, ăn uống hay đi vệ sinh rất khó khăn, không đi đứng vững, bà Dồi rất đau lòng. Với tấm lòng của người mẹ, bà Dồi chỉ còn biết kề cận chăm sóc và mong con khỏe hơn. Bên cạnh đó là chăm một đứa cháu trai 3 tuổi, đưa đón cháu trai 7 tuổi đang học lớp 1. Bà Dồi chia sẻ: “Chồng tôi lúc trước còn có thể đi làm mướn, giờ lớn tuổi lại mắc bệnh suy gan và mờ mắt nên không làm gì ra tiền, bản thân tôi cũng lớn tuổi nên không làm ra tiền, cuộc sống nhờ mấy đứa con khác phụ giúp. Nay con gái đau bệnh, tôi đưa sang nhà chăm sóc con và 2 đứa cháu nhỏ, trong khi đó nhờ gia đình em trai của con rể đưa con rể về nhà chăm sóc tiếp và đưa đón đứa cháu gái đang học lớp 4 và đứa cháu trai đang học lớp 3 đến trường, chứ một mình tôi không kham nổi”.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Phước Xuân Nguyễn Thị Ngọc Giàu cho biết: “Gia đình em Đẹp và Hậu rất nghèo khó, đáng thương. Mặc dù vợ chồng đều chịu khó lao động nhưng với thu nhập ít ỏi lại đông con nên cuộc sống vô cùng chật vật. Căn nhà nơi vợ chồng ở cạnh nhà mẹ ruột đã xuống cấp nhiều năm nhưng không có tiền sửa, nay vợ chồng đều đau bệnh nặng, không còn sức lao động. Rất mong những nhà hảo tâm gần xa chung sức giúp đỡ để em Đẹp có điều kiện trị căn bệnh lao màng não đến nơi đến chốn, có sức khỏe lao động, kiếm tiền chăm sóc chồng và 4 đứa con nhỏ”.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội - Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn- Chi nhánh An Giang.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG