Vòng loại thứ ba World Cup 2022: ‘Vui lòng khách đến’ trên sân nhà Mỹ Đình

06/08/2021 - 07:55

Chỉ đạo về công tác chuẩn bị cho vòng loại cuối cùng tại World Cup 2022, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương khẳng định: Cần chuẩn bị tốt nhất cho các trận đấu của đội tuyển bóng đá quốc gia.

A A

Mỹ Đình sẵn sàng cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Theo báo cáo của Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL), hiện mọi cơ sở vật chất của sân vận động quốc gia Mỹ Đình, cũng như các phòng chức năng phục vụ cho vòng loại thứ 3 tại Bảng B World Cup 2022 về cơ bản đảm bảo các yêu cầu của Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) đặt ra.

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho vòng loại thứ 3 bảng B World Cup 2022. Ảnh: TTXVN

Ngày 5-8, đội tuyển Việt Nam chính thức hội quân trở lại để chuẩn bị tham dự vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á. Hiện có 3 cầu thủ lên tập trung muộn hơn các đồng đội 1 ngày là Quế Ngọc Hải, Nguyễn Trọng Hoàng và Bùi Tiến Dũng. Riêng HLV trưởng Park Hang-seo sẽ chính thức hoàn thành cách ly y tế vào ngày 11-8 tới.

Một số vấn đề bao gồm: Mặt cỏ của sân vận động cần phải được chăm sóc, bảo dưỡng; hệ thống chiếu sáng của sân cần được tăng cường để phục tốt cho chất lượng chuyên môn mỗi trận bóng mang tầm thế giới... đều có thể khắc phục trong thời gian nhanh nhất.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) hiện đang cân nhắc việc bán vé cho người hâm mộ vào xem các trận đấu với phương án bán khoảng 30% lượng vé trên tổng số ghế của sân Mỹ Đình. Những người mua vé vào sân (nếu có) chắc chắn sẽ phải đáp ứng các yêu cầu như: Đã tiêm vaccine COVID-19, có xét nghiệm âm tính với COVID-19, ngồi giãn cách...

Vì lẽ đó, vấn đề đặt ra nhận được nhiều sự quan tâm, bàn luận, phân tích tại buổi làm việc đó chính là: Làm thế nào để tổ chức sự kiện thể thao quan trọng này thành công, tạo dấu ấn tốt với người hâm mộ, bạn bè quốc tế mà vẫn đảm bảo được những điều kiện về chuyên môn, công tác y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nguyên tắc hoạt động của cơ chế “bong bóng khép kín”

Cơ chế này được ra đời trong bối cảnh đặc biệt, khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, cho phép tất cả các thành viên liên quan sự kiện đều được nhập cảnh nhưng chỉ được phép hoạt động trong phạm vi riêng biệt đã được quy định, không tiếp xúc với các đối tượng nằm ngoài “bong bóng”.

Tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 thi đấu tập trung tại UAE vừa qua, đội tuyển Việt Nam cũng đã được áp dụng mô hình “bong bóng khép kín” do AFC và nước chủ nhà thiết lập - với phạm vi hoạt động thu hẹp ở mức cao nhất có thể. Điều này đã giúp cho tuyển Việt Nam có được sự an toàn tuyệt đối trước khi về Việt Nam.

Bài toán phòng, chống COVID-19

Việc đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam được thi đấu trên sân nhà là một thuận lợi rất lớn, giúp đội bóng có sự chuẩn bị tốt nhất về chuyên môn để tăng thêm cơ hội đạt kết quả cao ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Nhưng quan trọng hơn cả, Việt Nam đăng cai sự kiện này là một vinh dự lớn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh, đất nước con người, nâng cao vị thế của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Trong bối cảnh COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, thời gian qua Việt Nam luôn được AFC tin tưởng và đánh giá cao công tác kiểm soát, phòng chống dịch.

Ngày 5-8, đội tuyển Việt Nam chính thức hội quân trở lại để chuẩn bị tham dự vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á. Ảnh: VFF

Bài học từ ngay chính vòng loại thứ 2 World Cup 2022 tại Qatar cho thấy tính hiệu quả của cơ chế “bong bóng khép kín” phòng COVID-19. Đại diện VFF cho rằng: Để chuẩn bị cho mỗi trận đấu diễn ra thành công, đảm bảo tính chuyên môn cao thì kế hoạch chuẩn bị phải rất chi tiết, kỹ lưỡng, chu đáo nhằm hạn chế đến mức tối đa các sai sót.


Các đội tuyển tại bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khi vào Việt Nam thi đấu sẽ được hưởng cơ chế đặc biệt và tuyển Việt Nam có thể sẽ không phải cách ly y tế dài ngày sau khi trở về từ các trận sân khách. Tuy nhiên, việc này phải nhận được sự đồng ý từ Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19.

Với đội tuyển quốc gia Việt Nam, lịch thi đấu ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 cũng phù hợp để áp dụng “bong bóng khép kín”. Theo lịch AFC mới công bố, ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp chủ nhà Saudi Arabia ngày 2-9 (sân khách) và tiếp tuyển Australia trên sân Mỹ Đình ngày 7-9.

VFF ấn định thời gian để đội tuyển Việt Nam sẽ sang Saudi Arabia là ngày 26-8 để làm quen điều kiện và chuẩn bị thi đấu trận đầu tiên tại vòng loại 3. Khi trở về Việt Nam, toàn bộ quá trình di chuyển, tập luyện, ăn ở của tuyển Việt Nam, tuyển Australia, quan chức quốc tế tham gia làm nhiệm vụ cho trận đấu sẽ được tiến hành theo nguyên tắc khép kín "bong bóng" để đảm bảo an toàn. Đó cũng sẽ là cách tiến hành 4 trận đấu còn lại của vòng loại thứ 3 World Cup 2022 tuyển Việt Nam được thi đấu trên sân nhà gồm: Trận gặp Nhật Bản ngày 11-11, Saudi Arabia ngày 16-11, Trung Quốc ngày 1-2-2022, Oman ngày 24-3-2022.

Đại diện VFF cho biết: Theo dự kiến, trong vài ngày tới VFF, Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ VH,TT&DL sẽ sớm hoàn thiện kế hoạch chi tiết về công tác tổ chức, điều hành các trận đấu theo đúng quy định, hướng dẫn và đảm bảo các nguyên tắc chung của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), AFC và cả phù hợp với các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch của Việt Nam. Dựa trên kế hoạch chi tiết Bộ VH,TT&DL sẽ xem xét và cùng phối hợp chặt chẽ với các Bộ ban, ngành như Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, chính quyền địa phương, công an địa phương ở khu vực sân Mỹ Đình… để triển khai công việc được hiệu quả nhất.

Tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam sẽ có 5 trận đấu trên sân nhà Mỹ Đình. Ảnh: VFF

Tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng B cùng đội tuyển Nhật Bản, Australia, Trung Quốc, Saudi Arabia và Oman. Đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu 10 trận tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 (trong đó có 5 trận thi đấu trên sân nhà) từ tháng 9-2021 đến tháng 3-2022. Lịch thi đấu của thầy trò HLV Park Hang-seo trên sân nhà: Việt Nam gặp Australia (ngày 7-9-2021), Việt Nam gặp Nhật Bản (ngày 11-11-2021), ngày Việt Nam gặp Arab Saudi (16-11-2021) Việt Nam gặp Trung Quốc (ngày 1-2-2022), Việt Nam gặp Oman (ngày 24-3-2022). Lịch thi đấu của thầy trò HLV Park Hang-seo trên sân khách: Saudi Arabia gặp Việt Nam (ngày 2-9-2021), Trung Quốc gặp Việt Nam (ngày 7-10-2021), Oman gặp Việt Nam (ngày 12-10-2021), Australia gặp Việt Nam (ngày 27-1-2022), Nhật Bản gặp Việt Nam (29-3-2022).

Theo L.SƠN (Báo Tin Tức)