WHO khẳng định có thể đánh bại COVID-19 nếu nhân loại chung tay

20/07/2021 - 19:50

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 20-7 cho rằng nhân loại có thể đánh bại đại dịch COVID-19 nếu tất cả mọi người cùng chung tay.

A A


Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bài đăng trên Twitter, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Tôi rất vui mừng được đến Nhật Bản theo lời mời của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Tôi tới đây với thông điệp đơn giản nhưng cấp thiết, đó là chúng ta có thể đánh bại COVID-19, nhưng chỉ khi tất cả mọi người cùng chung sức. Tôi mong rằng sự kiện Olympic Tokyo 2020 này sẽ khơi nguồn hy vọng và sự đoàn kết, để đạt được sự công bằng về quyền tiếp cận vaccine và chấm dứt đại dịch". 

Theo Chủ tịch IOC Thomas Bach, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus sẽ tới Tokyo trong ngày 21-7 và có bài phát biểu trước các thành viên IOC. Trước đó, WHO đã tham vấn IOC và các nhà tổ chức Nhật Bản và IOC về các biện pháp đảm bảo y tế cho những người tham gia Olympic Tokyo 2020, cũng như tại các địa điểm tổ chức thi đấu từ ngày 23-7 đến ngày 8-8 tới.

Cũng trong ngày 20-7, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã bày tỏ sự tin tưởng rằng Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra thành công, bất chấp bóng ma COVID-19.

Phát biểu trong phiên họp lần thứ 138 của IOC tổ chức tại Nhật Bản, Thủ tướng Suga nêu rõ: "Kể từ khi bùng phát hồi năm ngoái, đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục lây lan, dù có lúc đã diễn biến chậm lại, và các chiến dịch tiêm phòng đã được triển khai. Thế giới đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Bây giờ là lúc chúng ta phải đoàn kết, và với những nỗ lực và trí tuệ của nhân loại, chúng ta sẽ tổ chức Olympic. Chúng ta có thể thực hiện điều đó một cách thành công. Ở nhiều địa điểm sẽ không có khán giả, nhưng tầm quan trọng của Olympic Tokyo không hề giảm sút. Trong thời gian diễn ra Thế vận hội, 4,9 tỷ người trên khắp thế giới sẽ say sưa theo dõi trước màn hình TV".

Thủ đô Tokyo đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp lần thứ tư, bắt đầu từ ngày 12-7 và sẽ kéo dài đến ngày 22/8 - bao gồm cả thời gian diễn ra Olympic Tokyo 2020. Thủ tướng Suga nhấn mạnh: "Có nhiều ràng buộc trong đại hội thể thao năm nay, và sự kiện lần này sẽ khác với các kỳ thế vận hội trước đây. Chúng tôi sẽ bảo vệ sức khỏe và an ninh của công chúng Nhật Bản, cũng như của các vận động viên và các bên liên quan. Tôi cần sự hợp tác của các bạn".

Theo THANH PHƯƠNG (TTXVN)