Nga công bố báo cáo quân sự chính thức, số tên lửa liên quân bị bắn hạ tại Syria không cao

17/04/2018 - 19:49

Ngày 17-4, quân đội Nga đã công bố báo cáo chính thức về vụ tấn công Syria bằng tên lửa rạng sáng 14-4 của liên quân Mỹ-Anh-Pháp.

A A

Hệ thống phóng không Syria khai hỏa. Ảnh: almasdarnews.com

Theo thông báo của quân đội Nga, đây là bản báo cáo đầy đủ về thông tin các hệ thống phòng không mà quân đội Syria đã sử dụng để đánh chặn tên lửa liên quân, cũng như về hiệu quả tác chiến.  

Theo báo cáo trên, liên quân do Mỹ cầm đầu đã phóng tổng cộng 103 tên lửa hành trình nhằm vào các mục tiêu ở Syria. Bên kia chiến tuyến, lực lượng phòng không Syria đã huy động một loạt hệ thống phòng không như Pantsir-S1, Buk-M2, Kub, Strela-10, Osa, S-125 và S-200. Quân đội Syria trong hơn 1 giờ tác chiến đã phóng 112 tên lửa đất đối không (SAM), tạo thành một lưới lửa phòng không hiệu quả.

Cụ thể, Syria phóng 25 tên lửa Pantsir-S1, 23 quả trúng mục tiêu; Syria bắn 29 tên lửa Buk-M2, bắn hạ 24 mục tiêu; 21 tên lửa Kub, 11 quả trúng mục tiêu; Syria bắn 5 quả tên lửa Strela, 3 quả trúng đích; 11 tên lửa Osa, 5 quả trúng mục tiêu; 8 quả tên lửa S-200, song không (0) quả nào trúng đích. 

Như vậy, theo báo cáo trên, phòng không Syria đã bắn tổng cộng 117 quả đạn tên lửa các loại và bắn hạ 48 tên lửa liên quân Mỹ-Pháp-Anh, thấp hơn khá nhiều con số 71 tên lửa bị bắn hạ đưa ra trước đó. 

Báo cáo cũng giải thích lý do vì sao tên lửa phòng không S-200 huyền thoại lại có hiệu quả tác chiến 0% trong trận đánh rạng sáng 11-4, theo đó, đây là loại tên lửa được thiết kế để đánh chặn các khí tài bay tầm cao, chứ không phải để tiêu diệt các tên lửa hành trình bay tầm thấp.

Trước khi báo cáo chính thức được đưa ra, thông tin về số tên lửa bị bắn hạ là rất mâu thuẫn.

Ngay sau khi cuộc không kích Syria của Mỹ-Anh-Pháp kết thúc ngày 14-4, Lầu Năm Góc cho biết chiến dịch quân sự chung này đã "đánh trúng mọi mục tiêu", trái ngược với những tuyên bố trước đó của Nga rằng lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn hàng chục tên lửa.

Theo hãng tin AFP, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White nêu rõ: "Chúng tôi đã đánh trúng mọi mục tiêu." Cũng tại cuộc họp báo, Trung tướng Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Kenneth McKenzie mô tả chiến dịch tấn công của Mỹ, Anh và Pháp với hơn 110 quả tên lửa được phóng đi nhằm vào 3 mục tiêu thuộc cơ sở hạ tầng vũ khí hóa học của Syria là "chính xác và hiệu quả". Ông khẳng định "không có máy bay hay tên lửa nào trong chiến dịch này bị phòng không Syria đánh chặn thành công". 

Tuy nhiên, quân đội Nga khi đó cho biết các đơn vị phòng không Syria đã đánh chặn thành công 71 trong tổng số 103 tên lửa của Mỹ và đồng minh Anh, Pháp trong cuộc tấn công tại Syria. 

Quân đội Syria thì cho hay gần 110 tên lửa đã được lực lượng Mỹ, Anh và Pháp bắn đi nhằm vào các mục tiêu ở thủ đô Damascus và những vùng lãnh thổ khác của Syria, song các hệ thống phòng không của quân đội nước này đã đánh chặn phần lớn số tên lửa này.

Theo THANH TUẤN (Báo Tin tức)