Phát hiện ít nhất 60 xác ướp 1.500 tuổi chôn ở miền Nam Peru

13/08/2018 - 08:27

Một nhóm các nhà nghiên cứu vừa qua đã tìm thấy hài cốt của ít nhất 60 người và 6 chiếc đầu người chiến tích (đầu của kẻ thù được người của các bộ lạc cổ xưa thu thập làm chiến tích) trong 27 giếng chôn tại thung lũng Vítor, thuộc tỉnh Arequita, miền Nam Peru.

A A

(Nguồn: rt.com)

Theo Maria Cecilia Lozada, một trong những người tham gia vào việc nghiên cứu thuộc Đại học Chicago, các xác ướp nói trên có cả hài cốt của người lớn và trẻ sơ sinh, có niên đại khoảng 1.500 năm.

Nhờ vào khí hậu khô hạn của vùng, một vài xác ướp trong số đó đã khô một cách tự nhiên.

Nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Chicago tin rằng nhóm xác ướp trên thuộc về nền văn hóa mang tên La Ramada, những người định cư tại thung lũng này và các vùng lân cận.

Đối với những chiếc “đầu chiến tích,” các nhà khảo cổ cho rằng chúng thuộc về các thành viên của cùng cộng đồng đã hy sinh trong các trận chiến. Họ tin chúng có thể đã được chuyển tới từ các chiến trường để được chôn cất cùng người sở hữu.

Cũng theo nhà nghiên cứu Cecilia, việc khai quật các xác ướp trên được tiến hành từ năm 2012 đến 2015.

Những phát hiện này do nhóm nghiên cứu của Hiệp hội Khảo cổ học Mỹ công bố hồi tháng Tư vừa qua, và tới đây họ cũng sẽ xuất bản một nghiên cứu chi tiết về khám phá này.

Theo VIETNAM+