“Chạy nước rút” Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

14/06/2024 - 08:19

 - Thời điểm này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh An Giang đang gấp rút ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh để chuẩn bị bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Những ngày này, thầy và trò Trường THPT Nguyễn Hiền (phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên) “chạy nước rút” cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trên gương mặt học sinh thể hiện rõ sự quyết tâm cho kỳ thi quan trọng này. Để giúp học sinh trang bị hành trang, củng cố kiến thức, trường triển khai công tác ôn tập cho các em từ rất sớm.

Hầu hết giáo viên đều có kinh nghiệm dạy ôn thi tốt nghiệp THPT. Năm học 2023 - 2024, trường có 482 học sinh lớp 12 với 11 lớp học. Căn cứ đặc điểm tình hình của học sinh, những thuận lợi, khó khăn và một số vấn đề cần rút kinh nghiệm từ công tác tổ chức ôn tập, nhà trường tập trung nhiều giải pháp với mục tiêu duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT 100%.

Thầy Huỳnh Văn Phú (giáo viên dạy ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Trường THPT Nguyễn Hiền) cho biết: “Bước vào ôn tập, ban giám hiệu chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên bộ môn dựa trên kế hoạch tổng thể xây dựng kế hoạch ôn tập cụ thể; xây dựng kế hoạch cá nhân và nội dung ôn tập bám sát cấu trúc đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt là đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và cấu trúc đề thi của bộ năm 2024; bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục lớp 11 và lớp 12 cấp THPT. Từ đó, giúp học sinh học tập và rèn luyện kỹ các dạng bài tập ở mức độ nhận biết và thông hiểu; nâng cao các mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức theo hướng đánh giá năng lực học sinh trên tinh thần phân hóa, bám sát đối tượng, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024”.

Học sinh tích cực ôn tập chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Ban giám hiệu trường tăng cường công tác kiểm tra, dự giờ, góp ý, rút kinh nghiệm kịp thời cho giáo viên, nắm bắt tình hình học tập của học sinh. Huy động và phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh trong việc quản lý, đôn đốc, kiểm tra học sinh học tập ở nhà. Đồng thời, tổ chức thi thử giúp học sinh làm quen với các dạng bài thi, nhằm đánh giá quá trình ôn tập của học sinh. Từ đó, có phương hướng chỉ đạo để quá trình ôn tập đạt hiệu quả hơn.

“Quá trình ôn tập, giáo viên có phân loại học sinh trong mỗi lớp dạy. Cụ thể, quan tâm kèm cặp học sinh yếu, trung bình và bồi dưỡng nâng cao đối với học sinh khá, giỏi. Tăng cường kiểm tra, đánh giá học sinh trong suốt quá trình ôn tập, đảm bảo hiệu quả mỗi giờ lên lớp, phân công học sinh khá, giỏi giúp đỡ học sinh yếu kém.

Đặc biệt, trường còn thành lập tổ tư vấn, động viên học sinh yếu kém với hơn 8 thành viên là giáo viên và nhân viên của trường. Thành lập từ năm 2019 đến nay, tổ tư vấn có nhiệm vụ động viên, khích lệ, quan tâm những học sinh yếu kém để các em có động lực vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT; đồng thời có những hỗ trợ cần thiết với những trường hợp khó khăn cụ thể. Nhờ vậy, học sinh yếu, kém có nhiều tiến bộ trong ôn tập, tâm lý cũng vững vàng hơn” - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hiền Nguyễn Thanh Liêm chia sẻ.

Theo thầy Huỳnh Văn Phú, trong quá trình ôn tập, giáo viên thường xuyên động viên, nhắc nhở, khuyến khích các em học và ôn tập, nhất là tạo không khí vui vẻ, thoải mái, tránh gây áp lực, giúp các em bài làm tập và tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới, học sinh lớp 12 rất nỗ lực, nghiêm túc trong học tập ngay đầu năm học. Hiện, các em tăng tốc ôn tập để chuẩn bị cho chặng đường “vượt vũ môn” sắp tới.

Học sinh Nguyễn Trung Hiếu (lớp 12C4, Trường THPT Nguyễn Hiền) bày tỏ: “Bước vào quá trình ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, em không áp lực nhiều vì có ba mẹ đồng hành, chia sẻ. Những kiến thức thầy cô hệ thống, truyền đạt ở lớp khá vừa sức với em. Ngoài ra, em còn tìm hiểu, giải các dạng đề của các năm trước để nâng cao kiến thức. Em lựa thi tốt nghiệp THPT với tổ hợp tự nhiên. Ngày thi gần kề, em đang tận dụng các buổi ôn tập trên lớp có thầy cô hướng dẫn để góp nhặt thêm kiến thức cho bản thân”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra từ ngày 27 - 28/6. Năm nay, An Giang có khoảng 20.401 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, đăng ký vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học 19.283 thí sinh, 298 thí sinh đăng ký chỉ xét tốt nghiệp, 820 thí sinh đăng ký chỉ xét tuyển đại học. Dự kiến, bố trí 46 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn toàn tỉnh

 

PHƯƠNG LAN