Afghanistan: Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc không kích

23/07/2020 - 13:52

Các cuộc không kích của các lực lượng an ninh nhằm vào phiến quân Taliban ở phía Đông Afghanistan đã làm 45 người thiệt mạng, bao gồm các thành viên Taliban và dân thường.

A A

(Nguồn: AP)

Giới chức địa phương Afghanistan ngày 22-7 cho biết các cuộc không kích của các lực lượng an ninh nhằm vào phiến quân Taliban ở phía Đông Afghanistan đã làm 45 người thiệt mạng, bao gồm các thành viên Taliban và dân thường.

Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời người đứng đầu huyện Adraskan thuộc tỉnh Herat, ông Ali Ahmad Faqir Yar, có ít nhất 8 dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích nói trên.

Giới chức huyện Guzara kế cận cũng xác nhận số người thiệt mạng trên, song cho biết thêm có nhiều người khác bị thương. Hiện Bộ Quốc phòng Afghanistan chưa có bình luận gì về những thông tin nói trên.

Một người phát ngôn của lực lượng Mỹ tại Afghanistan cho biết lực lượng này không tham gia các cuộc không kích ngày 22-7.

Trước đó, hôm 21-7, Bộ Quốc phòng Afghanistan thông báo một vụ đánh bom liều chết xảy ra cùng ngày nhằm vào đoàn xe quân sự của nước này tại tỉnh Wardak ở miền Trung đã làm ít nhất 8 binh sĩ thiệt mạng và 9 người bị thương. Phiến quân Taliban đã nhận là thủ phạm vụ tấn công này.

Trong những tuần gần đây, giao tranh giữa quân chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban gia tăng sau khi chính quyền Kabul từ chối thả gần 600 tù nhân Taliban với lý do các đối tượng này dính líu đến nhiều vụ tấn công lớn.

Việc trao đổi tù nhân giữa Taliban và Chính phủ Afghanistan là một phần trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban, theo đó Kabul cam kết thả khoảng 5.000 tù nhân Taliban để đổi lấy tự do cho hơn 1.000 binh sỹ thuộc lực lượng an ninh Afghanistan. Theo đó, hơn 4.000 tù nhân Taliban và hơn 600 binh sĩ chính phủ đã được trả tự do.

Theo VĂN KHOA (TTXVN)