Anh và Pháp ký thỏa thuận mới ngăn chặn nạn vượt biên trái phép

29/11/2020 - 13:57

Anh và Pháp ngày 28-11 đã ký một thỏa thuận mới nhằm ngăn chặn dòng người di cư vượt biên trái phép qua eo biển Manche.

A A

Lực lượng cứu hộ Anh giải cứu người di cư vượt biển từ Pháp qua Eo biển Manche. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết, theo thỏa thuận vừa ký, hai bên sẽ tăng gấp đôi số lượng nhân viên tuần tra tại các bờ biển của Pháp, đồng thời triển khai sử dụng các thiết bị công nghệ như máy bay không người lái và hệ thống radar giám sát khu vực eo biển Manche, nơi người nhập cư bất hợp pháp từ Pháp thường sử dụng để vào Anh.

Bà Patel ca ngợi thỏa thuận này là một bước tiến trong sứ mệnh của cả hai nước ngăn chặn người vượt biên trái phép qua eo biển Manche. Bà cũng đánh giá cao sự hợp tác của giới chức Pháp, cho biết nhờ cảnh sát nước này tăng cường tuần tra tại các bãi biển và thường xuyên có sự trao đổi giữa các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật giữa hai nước, số người di cư từ Pháp sang Anh đã giảm. 

Theo bà Patel, từ đầu năm tới nay, giới chức Pháp đã ngăn chặn 5.000 người tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Anh. Hàng trăm người, trong đó có nhiều trẻ em, đã bị bắt giữ trong quá trình vượt biên trên tuyến đường này bằng xuồng cao su và có nhiều người trong số đó đã gặp nạn. Để hỗ trợ công tác giải quyết vấn đề người di cư, trong 10 năm qua, Anh đã cung cấp cho Pháp 150 triệu bảng Anh.

Theo LAN PHƯƠNG (Báo Tin Tức)