Bản án nghiêm khắc cho năm bị can dính líu việc thay đổi kết quả đấu giá đất

21/09/2020 - 09:47

Cuối giờ chiều 18-9, thay mặt Hội đồng xét xử phiên Tòa sơ thẩm xét xử năm bị can phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" quy định tại khoản 1, Điều 356 Bộ luật Hình Sự, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Thanh Bình đã tuyên phạt những bản án thích đáng đối với hành vi của các đối tượng.

A A

Bị can Nguyễn Thị Dương, vợ “Đường Nhuệ” lĩnh án 1 năm 6 tháng tù giam (Ảnh chụp qua màn hình)

Cụ thể, Phạm Văn Hiệp (SN 1984), trú tại Tổ 36, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, là Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình  một năm và sáu tháng tù giam; Vũ Gia Thành (SN 1977), trú tại tổ 7, Phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình, là Đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình hai năm tù giam; Trịnh Thị Minh Thúy (SN1970), trú tại tổ 5, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình, là Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình một năm và ba tháng tù cho hưởng án treo; Hà Văn Dũng (SN 1984), trú tại tổ 9, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình, là nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình một năm tù cho hưởng án treo; Nguyễn Thị Dương (SN 1980), trú tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, Giám đốc Công ty bất động sản Đường Dương một năm và sáu tháng tù giam.

Theo cáo trạng, tại buổi đấu giá quyền sử dụng đất lô số 09, khu dân cư phường Bồ Xuyên (TP Thái Bình) diễn ra ngày 20-12-2019 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá do Vũ Gia Thảnh là Đấu giá viên, được giao điều hành cuộc đấu giá, Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng là người giám sát, Nguyễn Thị Ngấn là thư ký. Kết quả, anh Vũ Thành Đạt là người trúng đấu giá; bà Nguyễn Thị Hạnh là người nhờ Nguyễn Thị Dương đấu giá hộ nhưng không trúng do phiếu trả giá không hợp lệ.

Trước tình huống này, Dương đã nhờ Hiệp, Thành, Thúy và Dũng giúp đỡ để bà Hạnh được trúng đấu giá. Mặc dù biết thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà Hạnh là vi phạm quy định của Luật Đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt và ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan Nhà nước. Nhưng do nể nang Nguyễn Thị Dương, Hiệp đã nhận bà Hạnh là người nhà và nói với các bị can giúp đỡ bà Hạnh và được các đối tượng đồng ý. Riêng Ngấn không biết việc làm thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà Hạnh.

Khi được Vũ Gia Thành bảo anh Đạt phải đồng ý thì mới giúp được, Dương đã có hành vi đánh, đe dọa, ép anh Đạt từ bỏ kết quả trúng đấu giá, tạo điều kiện giúp sức cho các bị can có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ. Khi Dương dẫn anh Đạt đến phòng đấu giá để anh Đạt nói đồng ý bà Hạnh là người trúng đấu giá, các bị can Thành, Thuỷ, Dũng đã thay đổi kết quả trúng đấu giá lô đất và cho bà Hạnh viết lại phiếu trả giá.

Cùng ngày 20-12-2019, Hiệp ký Thông báo kết quả trúng đấu giá số 06 và danh sách người trúng đấu giá, gửi Trung tâm quỹ đất, trong đó thông bảo bà Hạnh là người trúng đấu giá lô đất số 09, Ngày 27-2-2020, bà Hạnh được UBND thành phố Thái Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô đất nói trên.

Theo MAI TÚ (Báo Nhân Dân)