Bị bọn buôn người ném xuống biển, ít nhất 20 người di cư chết đuối

05/03/2021 - 06:21

Một vài lần trong những năm gần đây, người di cư tìm cách vượt biển giữa Djibouti và Yemen đã bị bọn buôn người ném xuống biển.

A A

Một con thuyền chở người di cư. Ảnh: Micnios

Theo tờ New York Times, các quan chức thuộc Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của Liên hợp quốc cho biết bọn buôn người đã ném 80 người di cư xuống vùng biển ở giữa Sừng châu Phi và Bán đảo Arab ngày 3/3. Ít nhất 20 người đã chết đuối. Đây là vụ việc thứ ba trong vòng chưa đầy 6 tháng qua.

Theo ông Yvonne Ndege, phát ngôn viên khu vực của IOM, bọn buôn người nhồi khoảng 200 người di cư cả người lớn lẫn trẻ em lên một chiếc thuyền ở Djibouti để đưa tới Yemen. Thuyền phải vượt qua khu vực hẹp trên Biển Đỏ.

Khoảng nửa giờ sau khi rời bờ, bọn buôn người bắt đầu nói rằng có quá nhiều người trên thuyền và đã ném hàng chục người xuống biển. ít nhất 5 thi thể đã được vớt lên tính tới đêm 3/3. Còn những người sống sót được điều trị tại một trung tâm của IOM ở Djibouti.

Hiện chưa có thông tin gì về những người di cư trên thuyền. Hàng năm, hàng nghìn người châu Phi vượt biển để tới Yemem rồi sau đó thực hiện hành trình nguy hiểm qua đất nước này để tới một nước giàu có ở vùng Vịnh. Họ hi vọng tìm được việc làm ở đó.

Dại dịch COVID-19 đã khiến kinh tế suy thoái và nhiều nước hạn chế di chuyển, làm giảm đáng kể dòng người di cư vào các nước Arab. Họ cũng bị cáo buộc là mang virus vào Yemen nên hành trình càng thêm nguy hiểm.

Nhiều người di cư mất việc ở vùng Vịnh trong năm 2020 đã đi ngược về Djibouti và hàng nghìn người đã ở trong các cơ sở cách ly của IOM tại Djibouti.

Ông Mohammed Abdiker, Giám đốc IOM tại khu vực Sừng châu Phi nói trên Twitter rằng trong hai vụ hồi tháng 10/2020 và ngày 3/3 vừa rồi, hàng chục người đã chết dưới tay bọn buôn lậu. Những người di cư bị ném xuống biển ngoài khơi Obock, một thành phố cảng nhỏ ở Djibouti.

Trong một vụ năm 2017, ít nhất 50 người chết đuối. Một số người di cư bị đánh đập bằng gậy và thanh sắt để họ buộc phải rời thuyền. Một người cho biết, sau khi ra biển, bọn buôn lậu sẽ đòi tiền nhiều hơn số tiền đã thỏa thuận, đe dọa ném người di cư xuống biển nếu họ không trả.

Ông Antonio Vitorino, Tổng giám đốc IOM ngày 3-3 nói: “Truy tố bọn buôn người lợi dụng người di cư phải là ưu tiên”.

Djibouti là một quốc gia nhỏ, chưa đầy 1 triệu dân, nằm giữa Ethiopia, Somalia và Eritrea. Thành phố lớn và là thủ đô cũng là Djibouti, cách bờ biển Yemen 128km. Ở một số khu vực, eo biển giữa hai nước này chỉ rộng 27km, khiến nó trở thành vị trí vượt biển chính.

Theo THUỲ DƯƠNG (Báo Tin tức)