Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bị cách chức tác động gì tới điều tra Nga can thiệp bầu cử

08/11/2018 - 14:18

Việc Tổng thống Donald Trump cách chức Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 7-11 đã khiến giới quan sát đổ dồn quan tâm vào vụ điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ của cố vấn đặc biệt Robert Mueller.

A A


Tổng thống Trump và cựu Bộ trưởng Tư pháp Sessions. Ảnh: Washington Examiner

Tổng thống Trump đã nhiều lần phàn nàn về cuộc điều tra của cố vấn Mueller, gọi đây là "cuộc săn phù thủy". Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời chỉ trích Bộ trưởng Sessions công khai vì ông này đã tự rút khỏi cuộc điều tra khiến Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein chỉ định ông Mueller dẫn đầu chịu trách nhiệm.

Nghị sĩ Jerry Nadler đánh giá với tờ Guardian (Anh) rằng quyết định cách chức này là “tín hiệu rõ ràng” Tổng thống Trump can thiệp vào cuộc điều tra của ông Mueller.

Trong khi đó, nghị sĩ Adam Schiff – chủ tịch sắp tới của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đăng trên mạng xã hội Twitter rằng Tổng thống Trump muốn “một Bộ trưởng Tư pháp phục vụ lợi ích của riêng ông thay vì công chúng. Cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Mueller và sự độc lập của Bộ Tư pháp cần phải được bảo vệ”.

Tổng thống Trump đã bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền Bộ trưởng Tư pháp. Năm 2017, ông Whitaker từng đề cập đến chiến lược ngăn cản cố vấn đặc biệt Mueller trên CNN: “Tôi có thể thấy viễn cảnh Bộ trưởng Jeff Sessions bị thay thế. Bộ trưởng Tư pháp mới sẽ không sa thải ông Mueller nhưng giảm ngân sách thấp đến mức cuộc điều tra có nguy cơ bị hoãn”.

Ông Whitaker còn công khai ý kiến nghi ngờ về cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Mueller. Nhân vật này khi đề cập đến cuộc gặp vào tháng 6/2017 giữa các thành viên bộ phận vận động tranh cử cho ông Trump và một số công dân Nga đã bày tỏ: “Bạn nên họp thường xuyên”.

Kênh CNN cho biết ông Whitaker dự kiến sẽ thay thế Thứ trưởng Rod Rosenstein quản lý cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng cố vấn đặc biệt Mueller đã chuẩn bị sẵn kế hoạch khẩn cấp. Cựu quan chức Bộ Tư pháp Mỹ Julie Zebrak đăng trên mạng xã hội Twitter: “Ngay từ đầu ông Mueller biết rằng ông ấy có thể bị sa thải. Nhưng họ đã phân phối công việc. Các nhân viên sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và cuộc điều tra tiếp diễn”.

Hãng Sputnik (Nga) dẫn nguồn tin giấu tên cho biết có khả năng ông Mueller sẽ đợi đến cuối tháng 11 này để thông báo kết quả điều tra. Bên cạnh đó, theo Sputnik, luật sư của Tổng thống Trump đã chuẩn bị tài liệu cung cấp các lý lẽ phản bác kết quả điều tra của cố vấn đặc biệt Mueller.

Quan chức tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 tại nước này qua hành động tấn công mạng đảng Dân chủ để xoay chuyển tình thế có lợi cho ứng viên đảng Cộng hòa là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Điện Kremlin đã hoàn toàn bác bỏ cáo buộc này.

Theo HÀ LINH (Báo Tin Tức)