Burkina Faso có tổng thống mới

16/02/2022 - 19:34

Ngày 16-2, Trung tá Paul-Henri Damiba, người đứng đầu nhóm binh sĩ tiến hành đảo chính tại Burkina Faso hồi tháng trước, đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống quốc gia Tây Phi này.

A A

Trung tá Paul-Henri Damiba, người đứng đầu nhóm binh sĩ đảo chính và lên nắm quyền ở Burkina Faso, phát biểu tại Ouagadougou ngày 27-1-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại lễ tuyên thệ trước Hội đồng Hiến pháp, ông Damiba cam kết sẽ tôn trọng và bảo vệ Hiến pháp, luật pháp cũng như một "luật cơ bản" gồm các quyết định quan trọng do chính quyền quân sự phê duyệt.

Tuần trước, Hội đồng Hiến pháp Burkina Faso đã chính thức tuyên bố ông Damiba, 41 tuổi, là Tổng thống nước này. Theo tuyên bố, ông Damiba sẽ là người đứng đầu nhà nước và là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang.

Cuối tháng 1 vừa qua, quân đội Burkina Faso thông báo ông Damiba sẽ giữ các chức vụ này trong một giai đoạn chuyển tiếp, với sự hỗ trợ của 2 phó Tổng thống. Ông Damiba trước đó cam kết sẽ làm việc với Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) để đưa đất nước trở lại trật tự hiến pháp.

Ngày 25-1, một nhóm binh sĩ cấp cao của quân đội Burkina Faso tuyên bố đã lật đổ Tổng thống Roch Kabore, đình chỉ Hiến pháp, giải tán chính phủ và Quốc hội, đóng cửa biên giới của quốc gia Tây Phi này. Đến ngày 2-2, chính quyền quân sự Burkina Faso thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc. Hiện ông Kabore vẫn bị quân đội quản thúc tại gia, bất chấp lời kêu gọi từ ECOWAS và các bên khác yêu cầu trả tự do cho ông.

Burkina Faso là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới và là một trong những quốc gia bất ổn nhất tại châu Phi. Quốc gia Tây Phi này đã chứng kiến nhiều cuộc đảo chính kể từ khi giành được độc lập vào năm 1960.

Theo PHAN AN (TTXVN)