Cameroon điều tra vụ bắt cóc ít nhất 63 dân thường

14/07/2020 - 15:09

Quân đội của Cameroon đã mở một cuộc điều tra đặc biệt về vụ các tay súng bắt cóc ít nhất 63 dân thường, trong đó có cả phụ nữ tại khu vực nói tiếng Anh ở phía Tây Nam nước này.

A A

Cảnh sát Cameroon tuần tra tại khu vực Maroua, gần biên giới Cameroon - Nigeria. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngày 13-7, Tân Hoa Xã dẫn các nguồn tin địa phương cho biết vụ bắt cóc xảy ra khi những dân thường trên đang ở trong một quán rượu tại khu vực Mmouck Leteh. Những đối tượng vũ trang hạng nặng đã bất ngờ xông vào bên trong quán, uy hiếp và ép buộc những người trong quán đi theo chúng. Hiện chưa có nhóm ly khai nào nhận thực hiện vụ bắt cóc trên.

Từ năm 2017, giao tranh giữa quân đội chính phủ và các tay súng ly khai xảy ra khá thường xuyên tại hai khu vực Đông Bắc và Tây Nam Cameroon nói tiếng Anh sau khi các phần tử này tuyên bố thành lập cái gọi là Nhà nước Ambazonia tại đây.

Cameroon hiện có khoảng 22 triệu dân với đa số là người nói tiếng Pháp và chỉ có 20% nói tiếng Anh, tập trung tại vùng Tây Bắc và Tây Nam. Trong lịch sử, cộng đồng người nói tiếng Anh ở Cameroon luôn phải chịu sự phân biệt đối xử trên mọi mặt đời sống, kinh tế và xã hội, khiến họ nổi dậy đòi ly khai từ kể từ năm 2016. Ban đầu chỉ là các cuộc biểu tình hòa bình, nhưng sau đó đã bùng phát thành bạo lực do bị một số phần tử kích động khi chính phủ áp dụng các biện pháp mạnh.

Theo ước tính của Liên hợp quốc (LHQ), xung đột tại đây đã khiến hơn 700.000 người dân các khu vực phải rời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn.

Theo VĂN KHOA (TTXVN)