Campuchia tạm thời đình chỉ đường bay từ Indonesia và Malaysia

26/07/2020 - 13:50

Tối 25-7, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen đã chấp thuận đề xuất của Bộ Y tế nước này tạm thời đình chỉ các chuyến bay từ Indonesia và Malaysia từ ngày 1-8 cho đến khi tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại 2 quốc gia kể trên giảm bớt.

A A

Hành khách tại sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP-TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn công văn của Bộ Y tế Campuchia cho biết từ ngày 20-6 đến ngày 25-7, Bộ Y tế Campuchia đã phát hiện số lượng hành khách đến Campuchia nhiễm COVID-19 trên các chuyến bay từ Malaysia và Indonesia gia tăng. Đã có 55 trường hợp trong tổng số 108 trường hợp nhiễm COVID-19 là hành khách từ Malaysia.

Bộ Y tế Campuchia cũng lưu ý từ tháng  8- 9, Campuchia sẽ tổ chức nhiều lễ hội nên phải nâng cao cảnh giác để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo Bộ Y tế Campuchia, tính đến 25-7, Campuchia đã phát hiện 225 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

* Ngày 25-7, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết trước tình hình dịch bệnh nghiêm trọng trong những ngày gần đây, Hong Kong đã siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội và hiện vẫn còn có thể hạn chế hơn nữa việc kinh doanh nhà hàng để giảm bớt việc ra ngoài và tụ tập của người dân. Chính quyền cũng đang nỗ lực cải thiện năng lực xét nghiệm và thiết lập thêm các cơ sở chống dịch. 

Chú thích ảnh

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 19-7-2020. Ảnh: AFP-TTXVN

Bà Lâm cũng cảnh báo hiện nhiều thông tin sai sự thật đang được lan truyền trên mạng xã hội về tình hình dịch bệnh tại Hong Kong, đồng thời cho biết những tin đồn ác ý sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho công tác chống dịch và cần xã hội lên án mạnh mẽ. Bà cũng kêu gọi người dân nỗ lực phối hợp công tác phòng chống dịch với chính quyền, duy trì giãn cách xã hội trong thời gian tới, giảm bớt đi ra ngoài nhằm hạn chế dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng, khó có thể kiểm soát được.

Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong (CHP) chiều 25-7 thông báo ghi nhận thêm 133 ca mắc, trong đó có 126 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 55 ca không rõ nguồn lây và 7 ca “ngoại nhập”. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp Hong Kong ghi nhận số ca mắc mới trong ngày cao chưa từng có, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở đặc khu này lên 2.505 ca. Ngoài ra, Hong Kong cũng ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong là nam giới, 60 tuổi, nâng tổng số ca tử vong lên 18 người.

* Chính phủ Anh cũng thông báo từ ngày 26-7, hành khách từ Tây Ban Nha tới quốc gia này sẽ được yêu cầu tự cách ly trong 2 tuần, bao gồm cả các công dân Anh trở về từ điểm đến du lịch nổi tiếng ở châu Âu này. Quy định mới được ban hành trong bối cảnh số ca mắc mới tại Tây Ban Nha tăng mạnh trong thời gian gần đây, khiến Chính phủ Anh phải đưa quốc gia này ra khỏi danh sách miễn áp dụng quy định tự cách ly. Người dân Anh được khuyến cáo không nên tới Tây Ban Nha, trừ thực sự cần thiết.

Chú thích ảnh

Hành khách tại sân bay Heathrow ở thủ đô London, Anh, ngày 8-6-2020. Ảnh: THX-TTXVN

Các kênh truyền thông Anh đưa tin quy định mới được cho là sẽ ảnh hưởng tới không ít người dân Anh đã quyết định tới Tây Ban Nha sau nhiều tháng tuân thủ lệnh phong tỏa. Tây Ban Nha, một trong những điểm đến du lịch yêu thích của người dân Anh, đã ghi nhận số ca mắc mới tăng mạnh chỉ trong khoảng 1 tháng sau khi chấm dứt tình trạng khẩn cấp trên cả nước. Giới chức y tế Tây Ban Nha ngày càng quan ngại lĩnh vực giải trí về đêm chính là môi trường lý tưởng để virus phát tán và lây lan mạnh.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất tại châu Âu với trên 28.000 người tử vong và trên 272.000 người mắc bệnh. Ngành du lịch nước này đang nỗ lực tìm cách khôi phục hoạt động trong bối cảnh các biện pháp hạn chế và phong tỏa ngăn chặn dịch bệnh lây lan kéo dài nhiều tháng trước đó đã khiến khoảng 13% nhà hàng, quán bar và khách sạn tại quốc gia này đóng cửa vĩnh viễn.

Theo Báo Tin Tức