Cháy rừng tại Australia: Sân bay ở thủ đô Canberra dừng hoạt động

23/01/2020 - 14:03

Trong một thông báo, Cơ quan dịch vụ khẩn cấp lãnh thổ thủ đô Australia cho biết sân bay đã bị đóng cửa do tình hình cháy rừng gần thủ đô.

A A


Một cột khói ở ngay sát sân bay Canberra. (Nguồn: Twitter / Mark Deasy)

Các đám cháy rừng xảy ra gần thủ đô Canberra của Australia đã buộc sân bay tại thành phố này tạm dừng hoạt động ngày 23/1, trong khi nhiều chuyến bay đã bị hoãn để tạo điều kiện cho các máy bay làm nhiệm vụ dập tắt cháy rừng.

Trong một thông báo, Cơ quan dịch vụ khẩn cấp lãnh thổ thủ đô Australia cho biết sân bay đã bị đóng cửa do tình hình hiện nay.

Mức độ cháy rừng ở phía Nam sân bay đã lên tới mức khẩn cấp trong sáng cùng ngày và đợt cháy rừng thứ hai này đã lan tới phía Tây sân bay. Đến nay, cháy rừng đã thiêu rụi diện tích hơn 140 hécta tại khu vực này.

Sân bay Canberra được dùng để hỗ trợ công tác dập tắt cháy rừng trong vài tháng qua, nhưng đây là lần đầu tiên các hoạt động tại sân bay này phải tạm dừng.

Bên cạnh đó, cơ quan trên cảnh báo cháy rừng có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến mạng sống của các cư dân tại một số vùng ngoại ô, đồng thời khuyến cáo người dân tại đây cần tìm nơi trú ẩn an toàn.

Cùng ngày 23-1, nhà chức trách Australia cho biết một máy bay lớn phun nước chữa cháy có thể đã rơi trong khi khống chế một đám cháy rừng lớn tại vùng rừng núi gần thành phố Sydeny.

Trong một thông báo, Cơ quan cứu hỏa nông thôn bang New South Wales nói rằng đang điều tra thông tin về sự cố nghiêm trọng liên quan đến một máy bay xảy ra chiều 23-1 (giờ địa phương).

Nhà chức trách đã mất liên lạc với máy bay đang hoạt động tại khu vực Snowy Monaro, miền Nam bang New South Wales, khả năng đã rơi tại khu vực trên. Một số trực thăng đang tiến hành công tác tìm kiếm máy bay mất liên lạc.

Dòng máy bay 737 có thể chở 2 phi công cùng với 15.000 lít nước hoặc chất chống cháy được dùng để hỗ trợ các lực lượng mặt đất dập tắt các đám cháy.

Đám cháy rừng tại vùng núi Snowy, cách thành phố Sydney khoảng 5 giờ lái xe, đã thiêu rụi gần 94.000 hécta. Đợt cháy rừng mới bùng phát tại một số khu vực ở miền Đông Australia trở nên nghiêm trọng hơn do nhiệt độ cao và gió mạnh. Trước đó vài ngày, thời tiết dịu mát và mưa lớn đã giúp làm dịu đợt cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, hàng trăm đám cháy rừng tại Australia đã cướp đi sinh mạng của 29 người, tiêu hủy 2.500 ngôi nhà. Theo ước tính của các nhà kinh tế, đợt cháy rừng đã khiến Australia thiệt hại 3,4 tỷ USD, làm giảm 0,25% mức tăng trưởng GDP trong thời gian từ tháng 12-2019 đến tháng 3-2020.

Theo NGUYỄN HẰNG (TTXVN/Vietnam+)