Chính phủ Mỹ tài trợ 500 triệu USD nghiên cứu các vaccine mới ngừa COVID-19

14/06/2024 - 14:23

Ngày 13/6, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) cho biết sẽ tài trợ 500 triệu USD cho các thử nghiệm giai đoạn giữa đánh giá các vaccine phòng COVID-19 được sử dụng dưới dạng xịt qua mũi hoặc viên uống.v

Chú thích ảnh

Người dân được tiêm vaccine phòng COVID-19 tại New York City, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Khoản tài trợ trên nằm trong khuôn khổ sáng kiến Project NextGen do Cơ quan Nghiên cứu y sinh tiên tiến và Cơ quan Phát triển (BARDA) thuộc HHS dẫn đầu. Sáng kiến trị giá 5 tỷ USD này hướng tới phát triển các loại vaccine và phương pháp điều trị tiên tiến, từ đó tăng cường khả năng cung cấp vaccine trên diện rộng hơn, tạo hiệu quả phòng ngừa COVID-19 lâu dài hơn.  

NextGen đang chi 453 triệu USD cho công ty công nghệ sinh học Vaxart để thực hiện nghiên cứu đánh giá hiệu quả vaccine dạng uống ngừa COVID-19 do công ty này phát triển. Sáng kiến này cũng đang tài trợ cho hai công ty tư nhân Castlevax và Cyanvac lần lượt khoảng 34 triệu USD và 40 triệu USD để phát triển các "ứng cử viên" vaccine dạng xịt.

Mỗi cuộc thử nghiệm có sự tham gia của khoảng 10.000 tình nguyện viên. Kết quả thử nghiệm sẽ được so sánh với những vaccine đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép, dựa trên tiêu chí an toàn, hiệu quả. 

HHS cho biết các loại vaccine ngừa COVID-19 đã được phê duyệt trong thời gian qua đều là vaccine tiêm bắp. Mặc dù những chế phẩm sinh học này đạt hiệu quả phòng bệnh tương đối tích cực nhưng hạn chế ở khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh tại các khu vực niêm mạc như miệng, mũi và ruột, nơi được xem là "cửa ngõ" để virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể.

Theo TTXVN