Chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 9-2020

03/09/2020 - 06:37

 - Tháng 9-2020, nhiều quy định pháp luật mới chính thức có hiệu lực. Trong đó, tăng mạnh mức phạt đối với người ngoại tình; phạt đến 30 triệu đồng nếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch giả tạo; đăng ký khai sinh muộn cho con không còn bị phạt; “Trạm thu giá” trở về tên “Trạm thu phí”...

A A

Quang cảnh hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ công tác giám định tư pháp năm 2020

Tăng mạnh mức phạt với người ngoại tình

Ngày 15-7-2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 82/2020/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1-9, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Ở lĩnh vực hôn nhân và gia đình, vi phạm một trong các hành vi sau đây bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng: người đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng…

Trước đây, các hành vi nói trên chỉ bị phạt từ 1-3 triệu đồng theo Nghị định số 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ. 

Đăng ký khai sinh muộn cho con không còn bị phạt

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, trước đây, ba, mẹ đăng ký khai sinh cho con không đúng thời hạn quy định (tức trong vòng 60 ngày kể từ ngày trẻ được sinh ra) sẽ bị phạt cảnh cáo. Tuy nhiên, theo Nghị định số 82 có hiệu lực thì quy định này bị bãi bỏ.

Ngoài ra, Nghị định số 82 tăng mạnh mức phạt đối với các vi phạm về đăng ký khai sinh. Cụ thể, tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ đã được cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh bị phạt từ 1-3 triệu đồng; cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh; cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về nội dung khai sinh; sử dụng giấy tờ của người khác để đăng ký khai sinh bị phạt từ 3-5 triệu đồng.

Phạt đến 30 triệu đồng nếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch giả tạo

Cũng theo Nghị định số 82, các hành vi vi phạm quy định liên quan đến công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch sẽ bị phạt từ 7-10 triệu đồng: tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để được công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch; sử dụng giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung để được công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch. Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với các hành vi: gian dối, không trung thực khi làm chứng hoặc phiên dịch; dịch không chính xác, không phù hợp với giấy tờ, văn bản cần dịch. Phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với các hành vi: giả mạo, thuê hoặc nhờ người khác giả mạo người yêu cầu công chứng; giả mạo, thuê hoặc nhờ người khác giả mạo người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng, giao dịch để công chứng hợp đồng, giao dịch; giả mạo chữ ký của người yêu cầu công chứng; yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch giả tạo; cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để công chứng hợp đồng, giao dịch; cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để công chứng bản dịch; cản trở hoạt động công chứng.

Bảo vệ vị trí công tác cán bộ, công chức là người tố cáo

Theo Thông tư số 03 của Bộ Nội vụ có hiệu lực từ ngày 5-9, cán bộ, công chức, viên chức là người tố cáo sẽ được bảo vệ vị trí công tác. Cụ thể, sẽ không xử lý kỷ luật người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian được bảo vệ (trừ trường hợp người đó có hành vi vi phạm pháp luật không liên quan đến lĩnh vực tố cáo).

Đồng thời, không thực hiện điều động, luân chuyển, biệt phái, chuyển đổi vị trí việc làm, phân công công việc khác với người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian được bảo vệ, trừ trường hợp được sự đồng ý của người đó; thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác; theo yêu cầu bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo.

“Trạm thu giá” lại trở về tên “Trạm thu phí”

Trước đây, năm 2010, tại Thông tư số 05 của Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) đã đặt tên cho nơi thực hiện việc thu phí phương tiện tham gia giao thông đường bộ là trạm thu phí đường bộ. Đến năm 2016, Bộ GTVT ban hành Thông tư số 49 thay thế Thông tư số 05. Theo đó, đổi tên "Trạm thu phí" thành "Trạm thu giá".

Từ ngày 15-9-2020, Thông tư số 15 của Bộ GTVT có hiệu lực, thay thế cho Thông tư số 49. Theo quy định mới này, "Trạm thu giá" sẽ được trở về với cái tên ban đầu của nó là "Trạm thu phí". Cũng theo Thông tư số 15, trước khi thành lập trạm thu phí phải công khai vị trí đặt trạm. Trong suốt quá trình thu, đơn vị thu phải công khai các thông tin trên biển báo điện tử, về tổng thời gian được thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ, thời điểm bắt đầu thu, doanh thu tháng trước của trạm thu phí, số điện thoại để tiếp nhận thông tin phản ánh…

N.R