Chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm

30/12/2022 - 02:33

 - Được lựa chọn triển khai mô hình thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2022, áp dụng tiêu chuẩn TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm, chợ Ba Chúc (thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Việc kinh doanh của các tiểu thương trong chợ ngày càng nền nếp

Ngành chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ Ba Chúc

Nâng cao ý thức an toàn thực phẩm

Mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm được UBND tỉnh phê duyệt, triển khai tại huyện An Phú, Tịnh Biên, Tri Tôn, Châu Phú và TX. Tân Châu. Tại huyện Tri Tôn, chợ Ba Chúc là nơi được lựa chọn triển khai chương trình. Đến nay, mô hình mang lại tín hiệu tích cực đối với việc kinh doanh, mua bán của bà con tiểu thương, khách hàng đến tham quan, mua sắm…

Thực hiện mô hình, chính quyền địa phương cùng đơn vị quản lý chợ Ba Chúc phổ biến rộng rãi dự án; tuyên truyền sâu rộng cho người dân trên địa bàn thị trấn Ba Chúc, khu vực lân cận tham gia sản xuất - kinh doanh thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, các đơn vị phối hợp Sở Công Thương tập huấn nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho hơn 100 tiểu thương tại chợ.

Bên cạnh đó, các tiểu thương, đơn vị quản lý khai thác chợ Ba Chúc thường xuyên được tập huấn, cập nhật kiến thức mới về an toàn thực phẩm và một số nội dung liên quan. Điển hình như: Tập huấn bồi dưỡng, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm; kỹ năng tổ chức bán hàng và các vấn đề liên quan đến văn minh thương mại; phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh và cán bộ quản lý an toàn thực phẩm ngành công thương; cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tại các vị trí trọng điểm, đơn vị quản lý chợ Ba Chúc còn lắp đặt pa-nô (tuyên truyền mua bán, sử dụng thực phẩm an toàn) từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Sở Công Thương An Giang. Đồng thời hướng dẫn, nhắc nhở tiểu thương đóng quầy, kệ bán hàng ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Việc triển khai mô hình mang lại nhiều kết quả tích cực, ý thức người dân, cán bộ quản lý và tiểu thương, người mua… được nâng lên. Từ đó, từng bước xây dựng và phát triển mạng lưới chợ truyền thống đáp ứng tiêu chí, yêu cầu về đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, góp phần phục vụ nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của nhân dân, bảo đảm sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Đạt chuẩn TCVN 11856:2017

Ngoài công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chợ Ba Chúc cũng đẩy mạnh áp dụng chợ đạt chuẩn TCVN 11856:2017. Theo đó, chợ được xây dựng kiên cố và bán kiên cố, tổng diện tích 830m2, được phân bố thành 9 khu vực kinh doanh; 1 khu vực bãi trông giữ xe với diện tích trên 150m2. Chợ có 236 lô và hộ kinh doanh, trong đó 32 lô tạp hóa, 44 lô bách hóa; 160 hộ kinh doanh lương thực, thực phẩm, nông sản… Bên cạnh đó, khoảng 50 hộ kinh doanh không thường xuyên được bố trí, sắp xếp tại khu vực bán kiên cố.

Toàn bộ khu vực chợ được đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất, kỹ thuật; các trang thiết bị phục vụ kinh doanh của tiểu thương. Trang thiết bị, dụng cụ bày bán thực phẩm đều được chế tạo bằng vật liệu theo quy định. Trong chợ trang bị hệ thống cấp thoát nước, khu nhà vệ sinh. Đáng chú ý, khu bán thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín được bố trí riêng biệt, tránh tình trạng vương vãi, dính vào đồ chín hoặc các đồ khô, gây mất an toàn thực phẩm.

Sản phẩm bày bán trong chợ đều có bao bì, nhãn mác đầy đủ thông tin về nguồn gốc sản phẩm. Sản phẩm nông sản, thực phẩm tươi sống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để người tiêu dùng dễ nhận biết và lựa chọn. Đa phần hộ kinh doanh cố định tại chợ có biển hiệu ghi tên mặt hàng kinh doanh, họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ. Khu vực kinh doanh hay lối đi xung quanh quầy hàng bán nông sản, thực phẩm; dụng cụ phục vụ kinh doanh thực phẩm đều được vệ sinh sạch sẽ.

Ngoài ra, chợ có bảng tên, niêm yết nội quy tóm tắt, danh mục hàng hóa cấm kinh doanh tại chợ, cân đối chứng… Hệ thống điện, phòng cháy, chữa cháy cơ bản được đảm bảo. Hoạt động của tổ quản lý chợ được tăng cường, thường xuyên giám sát thực phẩm kinh doanh tại chợ, thực phẩm của địa phương đưa vào chợ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

Việc đầu tư, xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; công tác quản lý của tổ quản lý chợ được thực hiện bài bản, đúng quy trình. Cùng với việc xây dựng chợ an toàn thực phẩm, chợ Ba Chúc cơ bản đáp ứng yêu cầu chung đối với TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm. Đây là cơ sở quan trọng, có ý nghĩa trong việc kiểm soát tốt hoạt động kinh doanh, đề cao sức khỏe người tiêu dùng.

ĐỨC TOÀN

 

Liên kết hữu ích