Cơ hội hợp tác mới giữa doanh nghiệp Việt Nam và Liên minh châu Âu

11/07/2022 - 14:25

Diễn đàn Kinh doanh nông nghiệp Việt Nam - EU có sự tham gia của khoảng 50 doanh nghiệp châu Âu chuyên về các lĩnh vực như rượu, đồ uống, thịt và sản phẩm từ thịt, nông sản, rau quả... Đây cũng là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp châu Âu nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác mới.

A A

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 10- 14/7 của ông Janusz Wojciechowski - Cao ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách nông nghiệp; đồng thời, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với các quốc gia châu Âu trong lĩnh vực nông nghiệp, sáng 11/7, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ủy ban châu Âu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh doanh nông nghiệp Việt Nam - EU. 

Ông Janusz Wojciechowski, Cao ủy châu Âu phụ trách nông nghiệp phát biểu khai mạc Diễn đàn. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Diễn đàn có sự hiện diện của lãnh đạo cấp cao hai nước, cùng với khoảng 50 doanh nghiệp châu Âu chuyên về các lĩnh vực như rượu, đồ uống, thịt và sản phẩm từ thịt, nông sản, rau quả và các sản phẩm chế biến, sữa và phô mai. Đây cũng là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp châu Âu trong lĩnh vực này để tìm kiếm cơ hội hợp tác mới.

Khai mạc diễn đàn, ông Janusz Wojciechowski đánh giá cao sáng kiến tổ chức Diễn đàn Kinh doanh nông nghiệp Việt Nam - EU đã tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp 2 nước thêm cơ hội giao thương và kết nối. Là Cao ủy viên Liên minh châu Âu phụ trách nông nghiệp, ông Janusz Wojong mong muốn giới thiệu các tiêu chuẩn nông nghiệp - thực phẩm chất lượng cao của châu Âu đến toàn thế giới và đảm bảo rằng di sản văn hóa, ẩm thực địa phương của Liên minh châu Âu sẽ được bảo tồn và chứng nhận xác thực trên toàn cầu. Đây cũng là mục đích chuyến thăm của đoàn công tác tới Việt Nam và Singapore. Qua đó, tăng cường và thúc đẩy hơn nữa lĩnh vực thương mại nông nghiệp - thực phẩm trong khuôn khổ các hiệp định thương mại tự do giữa các quốc gia đã có hiệu lực thực thi trong vài năm gần đây. 

Theo ông Janusz Wojciechowski, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này cũng hướng tới việc tạo thuận lợi thương mại trong trao đổi và thỏa thuận giữa các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam đang hoạt động trong ngành nông nghiệp - thực phẩm 

Về phía Việt Nam, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay, trải qua những chặng đường lịch sử và nhiều cột mốc đáng nhớ, Liên minh châu Âu luôn là đối tác quan trọng nhất của Việt Nam và ngược lại, Việt Nam cũng là thị trường đầu tư tiềm năng, an toàn đối với các doanh nghiệp châu Âu. Qua gần 2 năm thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); trong đó có hơn 1 năm Việt Nam cùng EU và cả thế giới phải hứng chịu những tác động to lớn đến từ đại dịch COVID-19. EVFTA đã cho thấy vai trò to lớn trong viêc giữ nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng với GDP ở mức dương 2,58% - con số mà ít quốc gia trên thế giới duy trì được. 

Với thế mạnh là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển lâu đời, Việt Nam tự hào đã đưa nhiều sản phẩm chất lượng vào thị trường nước ngoài đòi hỏi yêu cầu cao; trong đó có EU như gạo ST25, dừa xiêm, thanh long, vải thiều...Hiện nay, EU là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ 3 với kim ngạch khoảng 5,5 tỷ đô la Mỹ (USD)/năm, chiếm 15% tổng giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam, nhưng lại chỉ chiếm tỷ lệ 4% tổng kim ngạch nhập khẩu nông sản vào EU trong năm 2021. Với tỷ trọng như vậy đã cho thấy, giá trị và kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang EU vẫn ở mức thấp so với tiềm năng xuất khẩu cũng như so với nhu cầu nhập khẩu của các nước thuộc EU. 

Quang cảnh Diễn đàn. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Thông qua diễn đàn này, ông Phạm Tấn Công mong muốn phía EU sẽ tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính sách và mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, hiện đại, hiệu quả; hỗ trợ tăng cường năng lực cho Việt Nam, bao gồm hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, hỗ trợ kỹ thuật - chuyển giao công nghệ, giúp Việt Nam xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật nông nghiệp tiệm cận với quốc tế; đặc biệt là hỗ trợ Việt Nam trong thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động nông nghiệp, thực hiện các cam kết về giảm phát thải, bảo vệ môi trường như cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26). 

Cũng tại diễn đàn, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước đề nghị các nhà đầu tư EU quan tâm tới một số khu vực kinh tế phát triển năng động nhất Việt Nam như Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương gắn với trục đường cao tốc phía Đông của Việt Nam (xuất phát từ Thủ đô Hà Nội tới cửa khẩu Trung Quốc) dài gần 300 km. Đây là những địa phương có chính quyền năng động, có môi trường đầu tư rất lý tưởng với hệ thống đường cao tốc tốt nhất hiện nay, có 3 sân bay quốc tế, hệ thống cảng biển nước sâu, các khu công nghiệp và nguồn nhân lực dồi dào hơn 7 triệu dân... hoàn toàn phù hợp để đầu tư các sản phẩm nông nghiệp nhiệt đới chất lượng cao để chuyển về châu Âu cũng như xuất khẩu sang các thị trường trong khu vực và trên thế giới.

Đại diện VCCI cũng khẳng định sẽ luôn tích cực hỗ trợ cho các doanh nghiệp EU, tạo điều kiện khuyến khích các đơn vị phân phối, các nhà nhập khẩu, các doanh nghiệp tận dụng tốt cơ hội này để gặp gỡ, trao đổi và tìm được các đối tác tin cậy vì sự phát triển và hợp tác lâu dài giữa cộng đồng doanh nghiệp 2 bên.

Theo NGỌC QUỲNH (TTXVN)

 

tieu-dung-thi-truong
san-pham-dich-vu