Cuba mong muốn đẩy nhanh tiến độ gia nhập Liên minh Kinh tế Á-Âu

04/02/2023 - 09:40

Ngày 3/2, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã kêu gọi Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) đẩy nhanh tiến độ để La Habana chính thức tham gia cơ chế hội nhập này.

A A

Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng liên chính phủ Á-Âu được tổ chức tại thành phố Almaty của Kazakhstan, Thủ tướng Manuel Marrero nhấn mạnh, với tư cách là quan sát viên của EEU trong hơn 2 năm qua, Cuba quan tâm đến việc phát triển, củng cố quan hệ và tăng cường hội nhập với liên minh này nhằm mục đích duy trì liên kết cùng có lợi.

Cũng theo Thủ tướng Cuba, dù tình hình quốc tế căng thẳng và xảy ra nhiều cú sốc kinh tế lớn trong năm vừa qua nhưng EEU vẫn có thể đối phó và vượt qua nhiều thách thức. Trong các cuộc họp diễn ra vào năm ngoái, các nước thành viên và đối tác đã ưu tiên thúc đẩy hợp tác về đầu tư, công nghiệp, an ninh lương thực và năng lượng, cùng nhiều vấn đề khác có tầm quan trọng sống còn đối với người dân.

Về phần Cuba, quốc đảo này đặc biệt coi trọng mở rộng hợp tác đầu tư, phát triển công nghiệp, nông nghiệp và năng lượng với các nước trong EEU, gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan. Ngoài ra, La Habana cũng đang nỗ lực tăng cường hợp tác du lịch với các nước thành viên EEU dựa trên những kinh nghiệm có được trong hợp tác với Nga, đặc biệt là du lịch y tế và du lịch kết hợp công việc.

Nhà lãnh đạo Cuba nhắc lại đề xuất đã được các nước thành viên EEU tán đồng về việc thành lập khu công nghiệp của EEU tại Đặc khu công nghiệp Mariel, đặc khu kinh tế đầu tiên và duy nhất tại Cuba hiện nay. Theo ông, khu công nghiệp của EEU sẽ giúp hai bên thúc đẩy phát triển các dự án chung.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero cũng đánh giá cao các cuộc trao đổi được thực hiện trong khuôn khổ hoạt động của các nhóm công tác “nhằm điều chỉnh việc lưu hành thuốc và thiết bị y tế trong Liên minh Á-Âu cũng như trong Ủy ban Dược điển Liên minh”. Ông cho biết việc La Habana tham gia các nhóm công tác này đã giúp các doanh nghiệp Cuba đáp ứng yêu cầu về lưu thông và bán sản phẩm tại các nước thành viên EEU.

Nhân dịp này, Thủ tướng Cuba mời các doanh nghiệp từ các quốc gia thành viên EEU tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế dự kiến được tổ chức tại La Habana vào tháng 5 tới.

Theo Báo Tin Tức