Cuối năm, cảnh giác trước hành vi lừa đảo qua điện thoại

06/11/2020 - 14:00

Cuối năm thường là thời điểm 'nóng' của hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua điện thoại và mạng xã hội.

A A

Cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại

Giữa tháng 9-2020, một phụ nữ ở Hà Nội đã đến cơ quan chức năng trình báo bị lừa 13 tỷ đồng sau khi nhận cuộc điện thoại từ người tự xưng là nhân viên cơ quan tư pháp. Đây chỉ là một trong số hàng trăm vụ lừa đảo được người dân trình báo từ đầu năm 2020. Thiệt hại vật chất từ các vụ lừa đảo này rất lớn.

Một kịch bản lừa đảo phổ biến khác, đó là khách hàng nhận được cuộc gọi từ các đầu số nước ngoài như: Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226).

Ngoài hình thức lừa đảo trên, nhiều nạn nhân cũng nhận được tin nhắn từ người thân, bạn bè trên mạng xã hội hỏi vay tiền, nhờ mua thẻ điện thoại…

Theo đại diện VNPT, nhằm bảo vệ khách hàng của nhà mạng trước các hành vi nêu trên, VNPT đã tiến hành nhiều biện pháp, trong đó có ngăn chặn "SIM rác", ngăn chặn “tin nhắn rác". VNPT cũng khuyến cáo khách hàng cần thận trọng trước những cuộc gọi, tin nhắn bất thường.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng, khách hàng cần bình tĩnh, cảnh giác khi nhận được cuộc gọi từ người tự xưng là cán bộ cơ quan Nhà nước, cơ quan tư pháp thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại hoặc nhân viên ngân hàng, bưu điện, bảo hiểm, thanh tra, hải quan... yêu cầu nhận tiền, quà bưu phẩm có giá trị lớn và đóng các khoản phí, trả các khoản nợ không xác định.

“Tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào từ những cuộc gọi trên: không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại, đặc biệt là thông tin số chứng minh thư (căn cước công dân), địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân. Khách hàng cần tắt máy và trình báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02) nhằm được hướng dẫn kịp thời”- một chuyên gia an ninh mạng cho hay.

Đối với các cuộc gọi từ các đầu số lạ, thực chất đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài, bao gồm cả cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT nhằm mục đích lôi kéo lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn. Khách hàng chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

Theo VÂN HẰNG (An ninh thủ đô)

 

Liên kết hữu ích