Đặc phái viên Liên Hợp Quốc lên án kế hoạch chống phá Campuchia

27/09/2019 - 19:31

Báo cáo viên Liên Hợp Quốc đã chỉ trích cựu thủ lĩnh đối lập Campuchia Sam Rainsy vì các hành động chống phá chính phủ.

A A

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tình hình nhân quyền tại Campuchia mới đây đã lên tiếng chỉ trích các hành động chống phá Chính phủ Campuchia của cựu lãnh đạo đối lập Sam Rainsy.

Bà Rhona Smith. Ảnh: Fresh News.

Phát biểu trong cuộc họp Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc lần thứ 42, bà Rhona Smith, Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tình hình nhân quyền tại Campuchia, tuyên bố: “Ông Sam Rainsy, người đồng sáng lập CNRP và sống lưu vong từ năm 2015, đã tiếp tục sử dụng lời lẽ thù địch chống lại Thủ tướng Hun Sen và những người khác, trong đó có việc kêu gọi nhân dân Campuchia lật đổ chính phủ, điều mà tôi chắc chắn không ủng hộ”.

Trước đó, ông Sam Rainsy đã liên tục kêu gọi người dân cùng ông ta lật đổ chính phủ hợp pháp của Campuchia và đưa ra những lời lẽ xúc phạm Quốc vương cũng như nền quân chủ lập hiến của Campuchia. Tòa án thành phố Phnom Penh đã công bố quyết định buộc tội Sam Rainsy và tám đồng phạm đang sống lưu vong về “âm mưu đảo chính” thông qua kế hoạch hồi hương của những người này nhân dịp quốc khánh Campuchia vào ngày 9-11 tới.

Theo VOV