Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13: Kết nối cùng tỏa sáng

22/05/2024 - 20:02

Ngày 22/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13. Đại hội sẽ chính thức diễn ra từ ngày 29/5 - 9/6, tại thành phố Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo Nguyễn Thị Kim Chi - Trưởng Ban Tổ chức Đại hội phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi - Trưởng ban Tổ chức Đại hội khẳng định, Đại hội là sự kiện thể thao học đường lớn nhất khu vực, được Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN rất quan tâm. Việc tổ chức Đại hội vừa là quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của các quốc gia thành viên; là dịp để đánh giá toàn diện về thực trạng hoạt động giáo dục thể chất và thể thao trường học của các nước trong khu vực.

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 được tổ chức tại Việt Nam không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với phát triển giáo dục, thể dục thể thao mà còn có ý nghĩa về mặt chính trị, ngoại giao, văn hóa, du lịch, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và các nước ASEAN. Đồng thời, Đại hội góp phần quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa, hình ảnh một Việt Nam an toàn, thân thiện, mến khách, hội nhập và phát triển đến các quốc gia trong khu vực và quốc tế.

Song song với hoạt động thi đấu, Đại hội hướng tới tăng cường sự giao lưu, hội nhập giữa các nước trong khu vực thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng, hội thảo nhằm thảo luận, nghiên cứu thúc đẩy phong trào thể thao học đường và phát triển thể lực cho học sinh Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, với việc tổ chức vào mùa hè - thời điểm đẹp nhất trong năm tại Đà Nẵng (thành phố du lịch nổi tiếng Việt Nam), sự kiện thể thao hứa hẹn thu hút đông đảo khách du lịch trong nước, quốc tế và người dân địa phương đón xem và cổ vũ; qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa, du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Đại hội có sự tham gia của trên 1.300 vận động viên, huấn luyện viên từ đoàn thể thao của 10 quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam. Các vận động viên sẽ tham gia tranh tài ở 6 môn thể thao: Bơi, điền kinh, cầu lông, bóng rổ, pencak silat, vovinam với tổng cộng 107 nội dung thi đấu.

Với thông điệp “Kết nối cùng tỏa sáng" (Connect to shine bright), Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao mà còn đề cao sự kết nối của học sinh các quốc gia trong khu vực, cùng đoàn kết vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển.

Giới thiệu trang phục chính thức của Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13.

Linh vật của Đại hội là voọc chà vá chân nâu, loài động vật quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam, được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới cũng như Việt Nam xếp ở mức “nguy cấp”. Thông qua hình ảnh linh vật này, Đại hội cũng truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường tới mỗi học sinh nói riêng và cộng đồng nói chung.

Dịp này, các đoàn thể thao cũng sẽ được chứng kiến Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng lần thứ 12. Dự kiến, Lễ hội khai mạc vào tối 8/6 với sự tham gia của 8 đội pháo gồm 7 đội quốc tế (Pháp, Italy, Mỹ, Đức, Phần Lan, Ba Lan, Trung Quốc) và đội chủ nhà Đà Nẵng - Việt Nam.

Trước đó, ngày 28/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1640/QĐ-TTg về việc đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - viết tắt là ASG) lần thứ 13 tại Việt Nam. Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với các bộ, ban, ngành và đơn vị liên quan chủ trì, triển khai tổ chức Đại hội.

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á là ngày hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Qua đó, thúc đẩy sự đoàn kết của các nước trong khối ASEAN thông qua hoạt động thể thao trường học, tạo cơ hội cho vận động viên thi đấu, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng giáo dục thể chất và tinh thần thể thao.

Theo NAM SƯƠNG (TTXVN)