Đàm phán hòa bình Syria kết thúc không có tiến triển

30/11/2019 - 08:45

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Pedersen hôm 29-11 cho biết, đàm phán về Syria trong 2 tuần qua đã kết thúc mà không đạt được tiến bộ.

A A

Theo Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Geir Pedersen, chính phủ Syria và đại diện phe đối lập nước này đã không thể đi đến sự thống nhất về chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán về Hiến pháp.Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Pedersen hôm 29/11 cho biết, đàm phán về Syria trong 2 tuần qua đã kết thúc mà không đạt được tiến bộ. Ảnh: Reuters

Trước đó, Liên Hợp Quốc từng kỳ vọng nhiều vào các cuộc đàm phán về Ủy ban soạn thảo Hiến pháp cho Syria, cho đây là bước đi đầu tiên giúp Syria có giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng và sau đó sẽ là một cuộc bầu cử. Dù các bên Syria đã tới Thụy Sĩ, song các vấn đề mà các bên muốn đem ra đàm phán lại khác nhau. 

Theo đại diện của lực lượng đối lập, Chính phủ Syria đã đưa ra một đề mục đề xuất thảo luận tại cuộc đàm phán, bao gồm chống khủng bố, bãi bỏ trừng phạt, lên án sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ. Phe đối lập Syria cho rằng, các yêu cầu của phía chính phủ “mang tính chính trị”.

Giới phân tích cho rằng, hiện phe đối lập Syria đang ở thế yếu khi đàm phán, trong bối cảnh chính phủ Syria đã giành thắng lợi lớn trong cuộc chiến chống khủng bố và đã kiểm soát được phần lớn lãnh thổ quốc gia.

Theo VOV