Điền kinh An Giang tiến bộ vượt bậc

05/03/2021 - 06:33

 - Sau 3 năm tập luyện trên đường chạy nhựa tổng hợp đạt chuẩn, các điền kinh An Giang cho thấy sự tiến bộ vượt bậc, khi đạt thành tích tốt tại các giải quốc gia. Qua đó, tạo tiền đề quan trọng để bộ môn đặt mục tiêu cao hơn tại các giải nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia, nhất là Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022.

A A

Những năm gần đây, môn điền kinh ở các địa phương phát triển mạnh, thu hút đông đảo thanh, thiếu niên, học sinh tham gia luyện tập. Hàng năm, ngành thể thao phối hợp các ban, ngành tổ chức nhiều giải điền kinh cấp tỉnh, huyện nhằm duy trì, phát triển phong trào cũng như tạo điều kiện cho các VĐV thi đấu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. Đặc biệt, giải điền kinh học sinh các lứa tuổi cấp tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch An Giang phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hàng năm hay Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh sẽ là cơ hội tốt để bộ môn tuyển chọn lực lượng.

Ngoài việc phát hiện các em có tố chất tại các giải cấp tỉnh, huyện, bộ môn tích cực tìm kiếm những nhân tố mới trong các trường học để bổ sung cho tuyến năng khiếu, nhằm xây dựng lực lượng kế thừa có chiều sâu. Huấn luyện viên (HLV) bộ môn điền kinh tỉnh Huỳnh Văn Bé cho biết: “Điền kinh là môn thể thao đòi hỏi sự nhanh nhẹn, mạnh mẽ, nền tảng thể lực dồi dào và cả sự đoàn kết, hiểu ý nhau trong thi đấu các nội dung đồng đội nên các VĐV phải rất nỗ lực và kiên trì trong tập luyện. Vì thế, công tác đào tạo, tuyển chọn các VĐV trẻ, năng khiếu luôn được bộ môn chú trọng, nỗ lực thực hiện trong những năm qua”.

Các vận động viên điền kinh An Giang thi đấu tại Đại hội Thể thao ĐBSCL lần XIII - Vĩnh Long năm 2020

Được tập luyện trên đường chạy đạt tiêu chuẩn, cùng một số công trình phục vụ cho những nội dung nhảy xa, nhảy 3 bước, đẩy tạ... đã tạo điều kiện cho VĐV thi đấu ngày càng tiến bộ, khi đạt thành tích tốt tại các giải quốc gia. Năm 2020, điền kinh An Giang đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Sau khi thi đấu thành công tại Cúp điền kinh tốc độ Thống Nhất, Giải vô địch điền kinh trẻ và các lứa tuổi trẻ quốc gia, bộ môn tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng, khi bất ngờ vượt qua nhiều đối thủ mạnh để xếp vị trí hạng nhì toàn đoàn tại Đại hội Thể thao ĐBSCL lần XIII - Vĩnh Long năm 2020, với 7 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 4 huy chương đồng.

Nếu trước đây, bộ môn chỉ tập trung đào tạo nội dung chạy cự ly ngắn thì nay đã đa dạng hơn, với các cự ly trung bình, tiếp sức, nhảy cao, nhảy xa… Hầu hết các VĐV đều thể hiện sự tiến bộ và đáp ứng sự kỳ vọng của ban huấn luyện. Hiện tại, bộ môn đang đào tạo 40 VĐV ở cả 3 tuyến (7 VĐV tuyến tuyển, 9 VĐV tuyến trẻ, 24 VĐV năng khiếu). Bên cạnh nhiều VĐV duy trì thành tích tốt, bộ môn còn sở hữu lứa VĐV trẻ, năng khiếu, chất lượng, như: Lê Thị Thúy Kiều, Nguyễn Thị Trúc Đào, Nguyễn Phạm Vân Thanh, Nguyễn Thị Yến Nhi, Nguyễn Thị Trúc Phương, Võ Thị Hiền, Trần Hào Nam, Phan Văn Nghĩa…

HLV bộ môn điền kinh tỉnh Huỳnh Văn Bé cho biết, hiện nay, bộ môn đang tích cực tập luyện, thực hiện tốt nhất kế hoạch huấn luyện. Đồng thời, tạo điều kiện cho các VĐV tập huấn, thi đấu giao hữu cọ xát, để học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, với quyết tâm đạt thành tích cao tại các giải nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia năm 2021 và hướng đến Đại hội Thể thao toàn quốc lần IX-2022.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU