Hà Nội: Dịch bệnh phức tạp hơn, phạt nặng người không đeo khẩu trang

30/04/2021 - 19:24

Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu phải truy vết hết các F1, tiến hành khử khuẩn các khu làm việc và việc phong tỏa, tạm dừng hoạt động không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất-kinh doanh.

A A

Cuộc họp của Ban Chỉ đạo COVID-19 thành phố Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước diễn biến mới của dịch bệnh, chiều 30-4, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã để chỉ đạo triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Có thể có thêm các ca bệnh mới...

Thông tin tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết đến thời điểm hiện tại Hà Nội ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, gồm Bệnh nhân N.V.K (BN2911), sinh năm 1993, địa chỉ tại Khu Trung, Việt Hùng, huyện Đông Anh.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngày 29/4/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 29/04/2021 (CDC Hà Nội thực hiện). Hiện tại, bệnh nhân không có triệu chứng, được điều trị và cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh.

Kết quả điều tra có 21 trường hợp tiếp xúc gần với BN2911, các trường hợp này đã được thực hiện cách lý tập trung và lấy mẫu theo quy định. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm do CDC Hà Nội thực hiện cho thấy đã có thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (Bộ Y tế chưa công bố) và 19 trường hợp âm tính.

Cụ thể, 2 trường hợp dương tính mới là bệnh nhân N.Đ.Đ, sinh năm 1994, địa chỉ tại Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh là công nhân làm việc tại công ty Vinco (là F1 của BN2911, tiếp xúc ngày 26/4/2021) được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/4/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 30/4/2021. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy có 17 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân tại công ty bệnh nhân làm việc.

Trường hợp 2 là bệnh nhân N.H.N, nữ, sinh năm 1996 địa chỉ tại Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh. N. làm việc tại công ty Panasonic, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội.

Bệnh nhân là F1 của BN2911, tiếp xúc ngày 26/4/2021, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/04/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 30/4/2021. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy có 33 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân, gồm 3 người tại gia đình và 30 người tại công ty bệnh nhân làm việc.

“Hiện tại, 3 trường hợp dương tính đã được chuyển sang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh,” ông Hoàng Đức Hạnh cho hay.

Cũng theo ông Hạnh, các trường hợp F1 của BN2911 đã được lấy mẫu và cách ly theo quy định, các trường hợp khác đang được tiếp tục tiến hành điều tra, lấy mẫu cách ly.

Tuy vậy, đại diện Sở Y tế đề nghị huyện Đông Anh khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách lý tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (F1); thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà; tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân.

“Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Đối với các khu vực đã phong tỏa, cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất-ngoại bất nhập," ông Hạnh yêu cầu.

Trước mắt, ông Hoàng Đức Hạnh đề xuất tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân thôn Trung, xã Việt Hùng (Đông Anh); thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng tại xã Việt Hùng (nơi ở của các bệnh nhân) và thực hiện Chỉ thị 15 với xã Uy Nỗ.

Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Đông Anh mong muốn thành phố ưu tiên xét nghiệm toàn bộ người trong khu vực có ca bệnh để kiểm soát sớm tình hình.

Bên cạnh đó, huyện Đông Anh cũng đề xuất thành phố kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế thực hiện việc quản lý, giám sát, hoặc sau khi cách ly tập trung cần tiếp tục cách ly tại nhà, tránh việc như BN2899 (Hà Nam) nhằm tránh nguy cơ bệnh lây lan.

Sẵn sàng để kiểm soát tốt dịch bệnh

Trong khi đó, theo báo cáo, hiện huyện Mê Linh đã xác định 3 F1, 37 F2 có liên quan đến các ca bệnh ở Đông Anh và đưa F1 đi cách ly tập trung; F2 cách ly tại nhà với sự giám sát của lực lượng công an, nhân dân…

Đại diện Sở Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đại diện huyện Mê Linh cho biết qua lịch trình tiếp xúc 3 trường hợp F1 ở địa bàn huyện rất có khả năng trở thành F0; trong đó, có 1 trường hợp F1 làm việc ở Khu công nghiệp Quang Minh và huyện đang tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch để ngăn chặn nguy cơ…

Trước diễn biến của dịch bệnh, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc công an thành phố thông tin ngay sau cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tối 29/4, lãnh đạo Công an thành phố đã yêu cầu cán bộ, chiến sỹ, lao động hợp đồng không ra khỏi thành phố trong đợt nghỉ lễ để sẵn sàng cho các phần việc khi cần huy động.

Công an thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các cửa hàng kinh doanh mở cửa không đúng với chỉ đạo của thành phố.

“Với việc sẵn sàng trong mọi tình huống, ngay trong tối 29/4, các lực lượng công an đã nhanh chóng triển khai 42 chốt đảm bảo an ninh trật tự tại các khu cách ly ở Đông Anh. Khu cách ly tại bệnh viện được quản lý rất chặt chẽ,” ông Dương nói thêm.

Liên quan đến các ca lây nhiễm, Phó giáo sư, tiến sỹ Trần Đắc Phu (Cố vấn Cao cấp, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng) đề nghị thành phố Hà Nội cần truy vết hết các trường hợp F1 và F2; cần xét nghiệm trên diện rộng ở thôn, xã có ca bệnh và tiếp tục xét nghiệm ở các khu vực có nguy cơ để có phương pháp chống dịch phù hợp.

“Thành phố cần rà soát các khu cách ly, thực hiện nghiêm 5k… đặc biệt việc khai báo y tế trên phương tiện giao thông rất quan trọng để phục vụ truy vết lúc cần,” Phó giáo sư, tiến sỹ Trần Đắc Phu nói thêm.

Về phía Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch thành phố đánh giá tình hình dịch bệnh ở thủ đô phức tạp hơn nhiều so với ngày hôm qua (29/4), bởi đã có ca F2 trở thành F0.

Vì vậy, lãnh đạo thành phố đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố và mới nhất là Công điện tối ngày 29/4 về phòng chống dịch. Trong đó ông Dũng yêu cầu các đơn vị cần tập trung cao độ, thần tốc công tác truy vết, không được bỏ sót trường hợp nào.

Với 2 công ty có ca bệnh mới ở khu công nghiệp Thăng Long, ông Chử Xuân Dũng lưu ý phải truy vết hết các trường hợp F1, tiến hành khử khuẩn các khu làm việc và từ thực tế để có đề xuất cụ thể việc phong tỏa, tạm dừng hoạt động từng khu vực, phân xưởng làm sao đảm bảo an toàn phòng dịch nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất-kinh doanh.

Ông cũng nhấn mạnh việc phong tỏa chỉ tiến hành cục bộ hay toàn bộ công ty hoặc ở các xã cần tùy theo điều tra dịch tễ. Nếu chưa điều tra hết thì phong tỏa diện rộng rồi từng bước nới lỏng. Các khu cách ly cần quản lý chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên không để lây chéo hoặc mang mầm bệnh ra ngoài cộng đồng; đảm bảo an toàn cho những người phục vụ.

“Các trường hợp công dân Việt Nam về nước sau cách ly tập trung 14 ngày, khi trở về gia đình, chính quyền địa phương phải tiếp tục giám sát việc tự cách ly 14 ngày ở nhà, thông tin cụ thể để người dân biết, không tiếp xúc và giám sát. Không để trường hợp như bệnh nhân ở Hà Nam khi đã tiếp xúc, giao lưu nhiều,” Phó Chủ tịch thành phố nói.

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng đề nghị công tác xét nghiệm cần nhanh hơn, việc xét nghiệm phải thực hiện đúng công thức 4-6, trong 10 tiếng phải trả kết quả xét nghiệm. Đơn vị nào làm sai công thức, để dịch lây lan thì phải chịu trách nhiệm.

Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch, nhất là khi thành phố đã có yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Liên quan đề việc thiếu máy đo thân nhiệt tự động, Phó Chủ tịch thành phố nêu rõ: “Cụm cảng hàng không nên chia sẻ với thành phố, chủ động trang bị để phòng chống dịch. Thành phố chỉ hỗ trợ lúc cần kíp như xét nghiệm hàng nghìn trường hợp.”

Ông Dũng cũng yêu cầu công tác truyền thông phải được triển khai hiệu quả hơn nữa.

“Người dân không tham gia, không thể chống dịch thành công. Chúng tôi rất sốt ruột khi một bộ phận người dân còn lơ là, cơ quan đơn vị còn chủ quan. Nguy cơ chúng ta đã nói trong khu công nghiệp đã xảy ra. Cần chung sức mới có thể làm được,” Phó Chủ tịch thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh thêm.

Theo XUÂN QUẢNG (Vietnam+)