Hai cảnh sát thiệt mạng, một người bị thương do nổ bom tại Mogadishu, Somalia

08/07/2020 - 19:52

Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở thủ đô Mogadishu của Somalia ngày 8-7, khiến 2 cảnh sát thiệt mạng và 1 người bị thương.

A A

Hiện trường một vụ tấn công tại Mogadishu, Somalia, ngày 8-1-2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của lực lượng cảnh sát Somalia cho hay mục tiêu của vụ đánh bom là một xe cảnh sát đang trên đường tuần tra. Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường và mở cuộc điều tra vụ tấn công. Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm, song nhóm phiến quân al-Shabaab thường đứng sau các vụ tấn công kiểu này.

Nhóm al-Shabaab bị đánh đuổi khỏi thủ đô Mogadishu từ năm 2011 và mất hầu hết các địa bàn hoạt động chủ chốt, nhưng vẫn kiểm soát được nhiều khu vực rộng lớn ở nông thôn. Nhóm này tuyên bố sẽ lật đổ chính phủ được quốc tế hậu thuẫn, thường xuyên thực hiện các vụ tấn công, bao gồm cả đánh bom xe và các hình thức tấn công khác, nhằm vào các mục tiêu chính phủ và các tổ chức quốc tế tại Mogadishu. Vào các năm 2013 và 2016, nhóm khủng bố này đã tiến hành các vụ tấn công đẫm máu tại các nhà hàng bên bờ biển ở Mogadishu.

Ngoài ra, al-Shabaab cũng tiến hành nhiều vụ đánh bom tại Kenya kể từ khi nước láng giềng này cử quân đội tham gia lực lượng của Liên minh châu Phi (AU) bảo vệ chính phủ hợp pháp của Somalia hồi năm 2011. Khu vực Lamu của Kenya giáp biên giới Somalia là nơi thường xuyên phải hứng chịu những vụ đánh bom khủng bố của al-Shabab.

Theo ĐẶNG ÁNH (TTXVN)