Hạn chế tối đa tái diễn sai sót trọng tài tại các giải bóng đá chuyên nghiệp

07/09/2020 - 14:10

V-League 2020 đang bước vào giai đoạn quyết định đến phân nhóm trên bảng xếp hạng, Cúp Quốc gia đi tới vòng tứ kết, khắc phục những sai sót từ khâu trọng tài là một yêu cầu cấp thiết.

A A

Nửa mùa V-League, nhiều sai sót trong công tác trọng tài

Trọng tài là từ khóa được nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua. Liên quan đến vấn đề này, Thường trực Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có văn bản gửi đến Ban Trọng tài, đề nghị kiên quyết xử lý sai phạm, nâng cao chất lượng công tác điều hành của trọng tài và giữ gìn uy tín, hình ảnh các giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020.

Nhiều quyết định của trọng tài đã khiến cầu thủ phản ứng mạnh mẽ. Ảnh: TTXVN

Từ phía các CLB, liên tục có những ý kiến về cung cách điều hành của trọng tài ở các trận đấu với tần suất dày đặc sau mỗi vòng đấu. Những phàn nàn được đưa ra từ nhiều đội bóng. SLNA, Nam Định, Quảng Nam FC cũng đều nêu lên quan điểm của mình như những minh chứng cho điều này.

Sau trận đấu giữa Quảng Nam FC và SLNA, ban huấn luyện đội bóng xứ Nghệ đã nán lại trong phòng họp báo để viết đơn kiến nghị gửi lên ban điều hành giải đấu.

Trận Nam Định gặp Sài Gòn FC, các cầu thủ Nam Định nhiều lần phản đối các quyết định gây tranh cãi của trọng tài Mai Xuân Hùng, đặc biệt là các tình huống mà Nam Định cho rằng, họ được hưởng 11m.

Cụ thể, ở tình huống diễn ra ở khoảng phút 22, tiền đạo Đỗ Merlo đi bóng đột phá vào vòng cấm sau đó va chạm với thủ môn Văn Phong của Sài Gòn FC. Tiền đạo của Nam Định đã ngã nhưng trọng tài chính Mai Xuân Hùng không cho rằng Merlo bị phạm lỗi.

Bên cạnh đó, ở phút 13 và 60, Cao Văn Triền và Tấn Tài của Sài Gòn FC hai lần để bóng chạm tay trong vòng cấm nhưng trọng tài Hùng nhận định, không có 11m cho Nam Định. Chung cuộc Nam Định để thua với tỷ số 0-3 trước Sài Gòn FC.

Ban Trọng tài đã thừa nhận những sai lầm của trọng tài chính điều khiển trận đấu giữa Nam Định với Sài Gòn FC, khiến cho thầy trò ông Nguyễn Văn Sỹ thua đậm. Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên ở mùa giải này, đội bóng thành Nam phải chịu thiệt từ những quyết định không thể lay chuyển của lực lượng cầm cân nảy mực.

Trước đó nữa, Chủ tịch CLB Quảng Nam Nguyễn Húp cũng đã từng phát biểu: “Chúng tôi thua về chuyên môn thì sẽ chấp nhận và tâm phục khẩu phục. Còn ở đây, đội bóng bị thiệt thòi vì những quyết định không chuẩn xác của trọng tài sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn cho CLB. CLB là tài sản của tỉnh nhà, của CĐV và những kết nối với nhà tài trợ nữa”.

Không chỉ những chia sẻ từ lãnh đạo CLB SLNA, Giám đốc điều hành CLB Nam Định Trần Thái Toán cũng nêu lên ý kiến của mình về vấn đề trọng tài: “Thời gian qua trọng tài đã mắc nhiều sai sót, gây ra ảnh hưởng không chỉ với Nam Định mà còn cho nhiều đội bóng khác. Sau trận đấu Nam Định - Hải Phòng, chúng tôi đã gửi văn bản kiến nghị lên VPF về vấn đề này. Rõ ràng Nam Định đã chịu những thiệt thòi từ các quyết định chưa chuẩn xác từ trọng tài. Đây là những sai sót ảnh hưởng lớn, thậm chí làm thay đổi kết quả trận đấu. Chính những sai sót này sẽ gây ra nhiều hệ lụy với đội bóng. Đó là ảnh hưởng đến kết quả, thứ hạng, thậm chí dẫn tới nguy hiểm trong nỗ lực tránh xuống hạng vào cuối mùa”.

Trên góc độ Ban Trọng tài, ông Dương Văn Hiền - Trưởng Ban cho biết: “Phải nhìn nhận, thời gian qua, dù rất cố gắng, nhưng lực lượng trọng tài vẫn có sai sót và Ban Trọng tài đã xử lý đúng quy định. Có nhiều nguyên nhân và các sai sót vừa qua mang tính chuyên môn, chưa phát hiện có vấn đề tư tưởng. Đầu năm, Ban đã tính toán có khoảng 60 trọng tài và trợ lý trọng tài làm nhiệm vụ tại giải cao nhất, nhưng qua kiểm tra một số không đạt yêu cầu, quá trình vào giải một số có sai sót nên phải tạm dừng, dẫn đến lực lượng bị mỏng, số trọng tài còn lại phải làm nhiệm vụ liên tục”.

“Cá nhân tôi, cũng như Ban Trọng tài mong muốn các đội bóng sẽ cùng phối hợp với lực lượng trọng tài, chấp hành các quy chế, quy định, điều lệ giải, tránh phản ứng quá mức cần thiết. Chúng tôi luôn cầu thị và sẵn sàng lắng nghe các ý kiến để hoàn thiện hơn, cùng chung tay xây dựng uy tín, hình ảnh của bóng đá Việt Nam. Rất mong dư luận có cách nhìn đa chiều hơn với các trọng tài. Hãy cho họ cơ hội để tiếp tục trau dồi, nâng cao bản lĩnh và giữ được nhiệt huyết với công việc. Tất cả chúng tôi đã, đang và tiếp tục cố gắng, nhưng cũng rất cần sự tiếp sức từ tất cả mọi người…” - ông Dương Văn Hiền chia sẻ.

Khẩn trương rút kinh nghiệm công tác giám sát, trọng tài

Nỗ lực rút kinh nghiệm tác giám sát, trọng tài giữa mùa các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020, VFF đã tổ chức chương trình tập huấn rút kinh nghiệm tác giám sát, trọng tài trước khi nửa cuối mùa giải V-League và Cúp Quốc gia trở lại vào cuối tuần này.

Khác với các năm trước, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kế hoạch tổ chức tập huấn được thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế, nhằm hạn chế tối thiểu những rủi ro, đảm bảo thực hiện tốt các công tác phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới. Cụ thể, chương trình tập huấn giữa mùa năm nay chia làm 2 đợt. Đợt 1 từ 6 - 9/9 tại Hà Nội và đợt 2 từ 19 - 23/9 tại TP Hồ Chí Minh. Cả hai đợt tập huấn đều có chung các nội dung đã được Ban Trọng tài VFF thông qua.

Trong đó, bên cạnh bài kiểm tra bắt buộc về thể lực, các trọng tài cũng sẽ phải trải qua các bài kiểm tra về Luật thi đấu 2020 - 2021, đồng thời tham gia thảo luận, rút kinh nghiệm về công tác điều hành các trận đấu.

Giảng viên chính của chương trình tập huấn là ông Dương Văn Hiền - Trưởng Ban trọng tài, ông Võ Minh Trí - Phó Trưởng Ban trọng tài và ông Lương Thế Tài - Giảng viên trọng tài của VFF. Giảng viên thể lực là ông Ngô Quốc Hưng và giảng viên tâm lý là ông Phạm Ngọc Viễn.

Một nét mới là các trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ được tăng cường rút kinh nghiệm thông qua các tình huống giả định về việt vị, phối hợp, các tình huống phân tích lỗi… được thực hiện ngay trên sân cỏ, thay vì chỉ phân tích qua video. Chỉ có các trọng tài, trợ lý trọng tài đạt tiêu chuẩn thông qua các bài kiểm tra, đánh giá mới được tham gia làm nhiệm vụ tại các giai đoạn 2 các Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020.

Trước đó, các giám sát, trọng tài, trợ lý trọng tài hoàn tất công tác kiểm tra y tế, các giám sát, trọng tài sẽ chính thức bước vào chương trình tập huấn kéo dài trong vòng 4 ngày.

Trên cơ sở những đánh giá, dự báo về tính chất quan trọng của các trận đấu trong giai đoạn còn lại của mùa giải, ông Trần Anh Tú - Ủy viên Thường trực ban chấp hành VFF yêu cầu chương trình tập huấn cần có đánh giá cụ thể những sai sót, đặc biệt những sai sót có tính chất hệ thống, tìm ra nguyên nhân cơ bản để cùng rút kinh nghiệm và thống nhất biện pháp xử lý khắc phục phù hợp, hiệu quả, hạn chế tối đa việc tái diễn những sai sót gây ảnh hưởng đến kết quả chuyên môn các trận đấu.

“Thường trực Ban chấp hành VFF đề nghị Ban trọng tài cần có các biện pháp kiểm soát một cách chặt chẽ quá trình thực thi nhiệm vụ của lực lượng Giám sát trọng tài, trọng tài và trợ lý trọng tài; đánh giá, dự báo chính xác về tính chất các trận đấu để đề xuất bổ nhiệm các giám sát, trọng tài đủ khả năng, kinh nghiệm làm nhiệm vụ, nhất là những trận đấu có tính chất tranh đua cao; đồng thời xử lý nghiêm khắc những trọng tài vi phạm nghiêm trọng, có biểu hiện về tư tưởng, không phân công những trọng tài không đủ năng lực về chuyên môn, thể lực không đảm bảo”, ông Trần Anh Tú nhấn mạnh.

Sau buổi kiểm tra thể lực thực hiện theo đúng quy định của FIFA tại sân Hàng Đẫy (Hà Nội), có 2 trợ lý trọng tài trong tổng số 40 trọng tài, trợ lý trọng tài không vượt qua được bài kiểm tra thể lực trong đợt tập huấn giữa mùa giải. Đó là trợ lý Phan Huy Hoàng (Hà Nội) và Nguyễn Chí Trường (Cà Mau).

Kết quả kiểm tra cũng sẽ được báo cáo lên FIFA để làm căn cứ xem xét, bổ nhiệm trọng tài cấp FIFA.

“Còi vàng” Hoàng Ngọc Hà do đang điều trị hồi phục chấn thương nên xin được kiểm tra thể lực vào đợt 2 tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Theo MINH TUỆ (Báo Tin Tức)