Hàn - Nhật nhất trí duy trì trao đổi và tham vấn ngoại giao

16/10/2019 - 18:44

Ngày 16-10, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tổ chức đối thoại ngoại giao cấp chuyên viên tại thủ đô Seoul với nhiều kỳ vọng rằng chuyến thăm Nhật Bản sắp tới của Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon có thể tạo ra bước ngoặt trong mối quan hệ song phương đang căng thẳng giữa hai nước láng giềng tại Đông Bắc Á này.

A AThủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon sẽ thăm Nhật Bản và tham dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito dự kiến được tổ chức vào ngày 22-10. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Giới chức Hàn Quốc cho biết Vụ trưởng Các vấn đề châu Á - Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Jung-han đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Shigeki Takizaki để thảo luận về những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Trọng tâm của chương trình nghị sự là các lệnh hạn chế xuất khẩu mới của Nhật Bản.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Vụ trưởng Kim Jung-han cho rằng bản chất các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Tokyo là nhằm đáp trả phán quyết của Tòa án Hàn Quốc về bồi thường cho các lao động cưỡng bức thời chiến, đồng thời hối thúc Nhật Bản nhanh chóng rút lại lệnh hạn chế. Ông cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy đối thoại giữa các quan chức xuất khẩu hai nước để giải quyết xung đột thương mại. 

Tại cuộc gặp, hai bên cũng chia sẻ lập trường rằng để giải quyết các vấn đề còn tồn tại giữa hai nước, điều quan trọng là hai bên phải duy trì trao đổi và tham vấn ngoại giao. Tuy nhiên, trong cuộc đối thoại này, quan chức hai nước đã không thảo luận về những căng thẳng liên quan đến việc Hàn Quốc rút khỏi hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự với Nhật Bản.

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon sẽ thăm Nhật Bản và tham dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito dự kiến được tổ chức vào ngày 22-10 tới.

Theo TTXVN